Thứ Hai, 2 tháng 4, 2012

Vũ điệu rau rừng

Cùng với Muối tôm và đường thốt nốt –hai món đặc sản trên hay được báo chí và truyền hình giới thiệu và cũng đã kết duyên với nhiều nhà hàng tại Sài gòn lâu rồi.
Vậy sao đặc sản chưa ra Thủ đô? Là vấn đề khó khăn với rau rừng, mà thực ra là các loại lá thuốc thuộc cây thân gỗ cao từ 5 – 10m sinh trưởng trong các khu rừng, bờ sông, bưng biền, miệt vườn miền Đông Nam Bộ, được cuốn đọt ăn tươi cùng với Bánh tráng phơi sương. Chuyển ra Bắc bằng máy bay? xe đông lạnh? tất cả đều không khả thi về chi phí, thời gian đáp ứng, độ tươi, sự phong phú; nhất là việc dùng chất bảo quản sẽ gây tác hại cho cơ thể.
Trang trại Hồng Yên đã khảo sát, lựa vùng khí hậu, rồi di thực trên 30 loại rau rừng ra trồng trọt, chăm sóc nhiều năm, trong điều kiện tự nhiên, không phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích,,,. Có câu “Rau nào sâu nấy” vậy tại sao không phun thuốc trừ sâu? Tại trang trại nhà hàng Hồng Yên, trồng rau được thực hiện như trồng rừng. Nơi rau không bị sâu thì người thu hái, nơi nào sâu ăn thì người thôi thu hái, người thu hái không hết thì để lại cho sâu ăn tiếp, sâu ăn nữa cũng không hết rồi người lại thu hái. Cho dù người hay sâu thu hái thì rau vẫn cứ lên đọt cho lứa tiếp. Và vì vậy Nhà hàng Hồng Yên luôn có rau rừng để phục vụ thực khách. Đảm bảo độ tươi, vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trang trại tới Bàn ăn.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo và các loại rau rừng Tây Ninh
Bánh canh trảng bàng
Đọt Chiết
Lá Săng dẻ
Đọt bí bái
Rau quế vị
Lá cóc
Rau sao nhái
Lá thuốc dòi
Trái đậu rồng
Đọt lụa mềm mại mà phớt hồng; lá cóc chua dịu chứ mà không gắt; đọt bời lời mềm mại với những đường cong đối xứng tới hoàn hảo, lá săng dẻ xanh mướt càng già lại càng bùi; đọt bí bái vươn lên tràn đầy nhựa sống; rau quế vị, sao nhái tỏa tinh dầu thơm ngát. Rau rừng có đủ 5 vị thơm, chua, chát, bùi, ngọt khi hợp lại dùng bánh tráng phơi sương mà cuốn cùng miếng thịt heo, thịt bò, cá lóc chấm với mắm nêm mà ăn. Ăn rồi mới hiểu tại sao món ăn dân dã này lại là danh thực.
Sau bánh tráng phơi sương là Bánh canh Trảng Bàng. Bánh được nhà hàng Hồng yên tự làm lấy theo quy trình, thiết bị truyền thống của người dân Trảng Bàng, từ gạo Chợ Đào, giữ nguyên hương thơm và mầu sắc của hạt gạo. Qui trình chế biến đặc trưng đã tạo ra sợi bánh có độ cứng và dai. Bánh canh được ăn với móng heo, thịt thăn, có thể ăn dài ngày như cơm mà không chán. Nước lèo ngọt thanh, không hàn the, không nêm bột ngọt.
Đến với Hồng Yên bạn còn có cơ hội được thưởng thức các món Lẩu – Nướng nóng hổi, bánh xèo rau mầm, gỏi tôm đậu rồng, bò né Hai Lúa... rặt hương vị miệt vườn Nam Bộ. Các loại lẩu ở đây đều sử dụng gia vị từ rau trái tự nhiên, không nêm ướp bột ngọt. Trang trại Hồng Yên trồng cả cây mía lau, cây thuốc dòi, lá sương sâm, lá găng trắng được sử dụng để làm đồ uống tươi có tác dụng chống sạn thận. Dưa hường, đậu rồng ... để ăn cho các món gỏi - lẩu.
(24H.COM.VN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét