Bào ngư là một
trong những đặc sản của biển. Giống như ốc hương, sò huyết, hải sâm, vi
cá mập..., bào ngư là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa
nhiều bệnh trong đó tăng cường sinh lực cho nam giới được chú ý hơn cả.
Thành phần dinh dưỡng của bào ngư:
Do
có hình dạng giống cái tai, bào ngư còn được gọi là hải nhĩ. Tuy có
lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho
người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần.
Trong
100 g bào ngư chứa: chất đạm 17,05 g; đường (carbonhydrat) 5,89 g; chất
béo 0,75 g; cholesterol 84,7 mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất
và nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết
yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73 mg;
Isoleucin 0,75 mg; Valin 0,7 mg; và axit glutamic 2,31 mg.
Bào ngư tươi.
Theo
y lý Trung Quốc, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng
cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu.
Người
ta còn tìm thấy trong bào ngư các hợp chất có tác dụng diệt khuẩn có
tên là Paolin I và Paolin II. Cả hai đều có tính chịu nhiệt cao, 95 độ C
trong vòng 45 phút. Trong đó, Paolin I là protein có phân tử lượng cao,
từ 5.000 đến 10.000.
Cháo bào ngư.
Một
hợp chất khác của bào ngư cũng có tác dụng kháng khuẩn được gọi là
"Phần C tan trong nước". Kết hợp giữa Paolin I và "Phần C" có thể làm
giảm tử vong ở chuột thí nghiệm bị nhiễm khuẩn Streptococcus pyogenes và
Straphylococcus aureus kháng Penicillin. Còn kết hợp Paolin II và "Phần
C" có thể ngăn ngăn được 99% số virus PolioInfluenza A trong các thử
nghiệm trên tế bào thận khỉ.
Nhiều
nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt,
silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm
thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào
kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ
mắt..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét