Cá chép thường sống trong môi trường ao hồ, sông
ngòi, kênh rạch. Thịt cá màu trắng, mình dày, béo, mùi vị thơm ngon hơn
so với nhiều loài cá nước ngọt khác.
ảnh minh họa
Canh cá chép đậu đỏ
Nguyên liệu:
Cá chép tươi 1 con (khoảng 1kg)
50g đậu đỏ
1 muỗng canh bột bắp, gia vị hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.
Cá chép làm sạch, ướp chút bột nêm khoảng 10 phút cho thấm, sau đó chiên vàng hai mặt.
Phi thơm hành, tỏi, gừng sau đó cho thêm nước + đậu đỏ nấu sôi, thả cá chép vào, nêm thêm ớt, nước tương, muối, đường, giấm, bột bắp. Đợi canh sôi cho thêm bột năng. Khi đậu mềm nhừ là được.
Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.
Cá chép sốt xì dầu
Cá chép 1 con
Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.
Cách làm:
Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu. Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.
Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.
Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.
Ớt xào cá chép
Cá chép 1 con
Nước dùng thịt, ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.
Cách làm:
Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm. Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.
Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.
Ngon quá bạn ơi! Tham khảo thêm tại các món ăn ngon ở sài gòn
Trả lờiXóa