Có lẽ, đây là món đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất ăn sóng nói gió quê tôi. Chỉ cần chưa tới hai giây hỏi bạn gúc gồ là có tới hơn 7 triệu kết quả – thật là một con số ấn tượng.
Bánh đa cua có thể tìm thấy ở bất cứ phố nào tại Hải Phòng, người ta cũng ăn nó bất cứ khi nào thấy thèm, từ tinh mơ đến nửa đêm chứ không cứ là một món ăn sáng…
Bánh đa cua thự c là một món dễ chiều, muốn nó đơn giản thì nó đơn giản, muốn nó cầu kỳ thì nó cầu kỳ nhưng tựu chung thì nó là một món ăn no, nhẹ bụng, đủ chất, dễ ăn và dễ nấu. Sang thì trong tô bánh đa có thêm mọc, chả cá, chả lá lốt làm từ thịt,…nếu không, đơn giản chỉ cần có tí gạch cua là cũng đủ ngon; mà lạ, món này mùa hè ăn thì thấy mát, mùa đông ăn thì thấy ấm, mùa nào ăn cũng ngon thì quả là cũng hiếm ở cái xứ khó tính, cứ phải mùa nào thức ấy thì mới đúng điệu như quê tôi.
Dông dài thế, để nói về cái món ăn làm tôi nhớ quay quắt những sáng sớm cuốc bộ đi học cùng bạn bè hay những đêm đông thức khuya ngồi hứng gió bấc trong quán lề đường ấm sực mùi hành phi, mùi nước lèo ngọt lừ. Món ăn nhà quê của tôi đấy…
Có lần, bưng cho chồng một tô bánh đa cua vừa nấu, chồng tôi hỏi ở đâu vậy? vợ nấu à?….ô hay, người gì lạ thế? gái Hải Phòng có ai là không biết nấu bánh đa cua chứ? dù cho có không biết nấu món gì cho ra hồn thì cũng phải làm được một tô bánh đa cua đúng vị, có thể mới là người Hải Phòng, mà có thế mới là bánh đa cua – cái món ai nấ u cũng phải ngon…
Cua đồng giã nhỏ, lược lấy nước trong, nấu sôi lăn tăn, vớt lấy gạch
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng, phi thật thơm
Cà chua rửa sạch, sắt múi cam, xào kỹ với gạch cua, khi bắc ra, rắc hành phi lên mặt
Gạch cua sau khi xào
Chả thịt bằm cuốn lá lốt
Bánh đa đỏ Hải Phòng
Rau muống nhặt, rửa sạch, cắt ngắn
Hành lá tươi xắt nhuyễn
Khi dọn ăn:
Khi ăn, bốc một nắm bánh đa, một nắm rau muống bỏ vào nồi nước trụng, đợi cho sôi trở lại thì vớt ra tô, sau đó bỏ lần lượt gạch cua, chả, hành phi, hành tươi rồi chan nước dùng thật sôi, nêm nếm hơi đậm một chút là có tô bánh đa cua nóng hổi ngon lành…quả thực là rất dễ cho một món ăn ngon…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét