Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

Thịt mọc hầm rau, Thịt kho trứng


Món này thay cho bát canh rau của bạn, sẽ giúp cho bữa ăn bớt ngán hơn.
1. Thịt mọc hầm rau

Nguyên liệu:

Làm thịt mọc:

- 500g thịt băm nhỏ

- 1 quả trứng

- 1 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu

- ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen

- 1 muỗng cà phê muối

- 5 thìa cà phê pho mát

- 5 muỗng canh vụn bánh mì
Các món hầm:



- 2 củ khoai tây trung bình, gọt vỏ xắt miếng vừa ăn

- 1 củ cà rốt lớn, cắt nhỏ vừa ăn

- ½ củ hành tây thái nhỏ

- 4 quả cà chua anh đào cắt đôi

- 2 muỗng canh dầu ô liu

- ½ chén đậu Hà Lan

- ¼ tách rượu vang trắng

- ¼ chén nước

- Muối một ít

Cách làm:

Thịt băm nhỏ, trứng, vụn bánh mì, pho mát, hạt nhục đậu khấu nghiền, muối và hạt tiêu cho vào bát.  Trộn đều bằng tay cho đến khi các loại được hòa quyện vào nhau


Dùng lòng bàn tay viên thịt lại thành hình quả bóng nhỏ. Đặt sang bên.



Rau quả rửa sạch, đặt sang bên cho ráo nước.


Nấu hành tây xắt nhỏ với 2 muỗng canh dầu ô liu trên lửa vừa trong vài phút. Khi hành đã chuyển màu, cho cà chua vào và nấu trong 3 phút nữa.


Tiếp tục thêm thịt và rượu vang trắng vào. Để rượu sôi và sau đó thêm nước, kèm theo muối. Đậy nắp lại và đun trong vòng 2-3 phút. Sau đó, thêm khoai tây, cà rốt vào.


Nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút, đậy nắp lại. Thêm đậu Hà Lan đông lạnh và nấu trong vòng 2-3 phút cuối hoặc cho đến khi thịt chín.

Ăn khi còn ấm với cơm trắng. Món này thay cho canh để bạn cảm thấy bữa ăn ngon miệng và dễ thưởng thức hơn.

2. Thịt kho trứng

Nguyên liệu:

-    1kg thịt bụng

-    220g đường

-    2 lít nước

-    125 ml nước mắm

-    75 g đường thêm vào

-    5 củ hành đập nhẹ

-    1 muỗng cà phê muối

-    2 muỗng cà phê hạt tiêu trắng bột

-    6 quả trứng luộc bóc vỏ

-    Vài quả ớt mắt chim chín đỏ


Chế biến:


- Cắt thịt lợn thành miếng khoảng 2x4 cm và đặt sang bên.

- Cho 220g đường, 2 muỗng canh nước vào một chảo lớn đun trong nhiệt độ cao, nấu cho đến khi đường chuyển màu vàng nâu là được. Sau đó, cho thịt heo vào chảo.

- Đảo nhanh tay để thịt heo phủ một lớp đường. Cho thêm nước vào, từ từ nấu sôi. Khi sôi, nhẹ nhàng dùng muôi vớt bỏ phần bọt nổi trên bề mặt thịt.

- Giảm nhiệt, sau đó thêm nước mắm, chút muối, thêm đường, hành, muối và hạt tiêu vào. Nấu trong vòng 45 phút, sau đó thêm trứng và nấu trong 30 phút nữa, thêm ớt mắt chim vào ở 5 phút cuối cùng.

- Múc món ăn ra bát, ăn khi còn nóng với cơm trắng.


Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét