Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Bún chả cá miền Trung ở Sài Gòn

Cùng tên gọi, cùng nguyên liệu, phương pháp chế biến nhưng đặc sản Quy Nhơn, Nha Trang và Đà Nẵng có khác nhau ở gia vị, cách thưởng thức.
Cùng có nước bún trong suốt, sợi bún trắng nhỏ, hai loại chả cá hấp và chiên vàng ươm, đĩa rau đa dạng. Song bún chả cá của mỗi tỉnh lại có những nét riêng để không chỉ những đứa con xa quê, mà thực khách mọi miền khi thưởng thức đều có thể cảm nhận được cái hay, nét riêng của món ăn. Cái riêng đó có thể nhìn trực quan bằng mắt qua cách trình bày hay nguyên phụ liệu đi kèm hay bằng cảm quan về gia vị, cách nêm nếm.
Bún chả cá Quy Nhơn
 
Nằm ngay ngã ba đường Tô Hiến Thành - Đồng Nai, quán bún chả cá Quy Nhơn Lệ nổi bật với một chuỗi quán kéo dài, trưng cùng bảng hiệu khiến thực khách băn khoăn không biết quán "thật", quán "giả". Thật ra, tất cả các quán này đều cùng một chủ.
Món bún tại đây khá đơn giản với nước dùng trong veo, soi rõ những cọng bún nhỏ xíu, điểm xuyết thêm vài lát chả cá chiên vàng ươm, chả cá hấp vàng nhạt, vài cọng hành hoa đẹp mắt. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà, mang vị ngọt của cá tươi, vị cay của ớt chỉ thiên.
Cách thưởng thức hai loại chả cá đi kèm, mỗi người mỗi khác nhưng ngon nhất vẫn là chấm kèm món tương ớt cay, nồng mang từ Quy Nhơn vào. Bởi nhờ tương, mùi thơm, độ dai, mềm, mịn của chả cá gần như được "lột tả" trọn vẹn.
Ngoài ra, quán có còn có bún sứa, bún cá ngừ, gỏi, cuốn cá với giá từ 10.000 đồng/ món.
Địa chỉ: Bún chả cá Quy Nhơn Lệ, 2 - 4 - 6 Đồng Nai, P.12, Q. 10, TP. HCM.
Bún chả cá Nha Trang
 
 
Tọa lạc tại đường Đinh Tiên Hoàng, một trong những con đường lớn nhất Sài Gòn, bún chả cá Nha Trang thu hút thực khách với múi cà chua đỏ au, hấp dẫn. Nước dùng nấu từ xương cá tươi ngọt thanh, không béo, lại có vị chua nhẹ, càng ăn, càng ghiền.
Cái riêng của bún Nha Trang là khi miếng chả cá phải được kẹp giữa lát ớt xanh chính thành phố du lịch nổi tiếng và tép tỏi trắng phau. Vị thơm, giòn của cá được vị cay của ớt, vị nồng của tỏi khiến vị tươi ngon, ngọt của chả cá thu càng nổi bật.
Ngoài bún chả cá, khi đến đây thực khách có thể thưởng thức các món ăn khác của vùng đất này như bún bò Nha Trang, cá ngừ kho mặn, cá nục nướng cuốn bánh tráng... với mức giá từ 20.000 đồng/món. 
Địa chỉ: Đặc sản Nha Trang, 45 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, TP. HCM.
Bún chả cá Đà Nẵng
Ở Sài Gòn có hai quán nổi tiếng, đều nằm trên đường Điện Biên Phủ. Bún chả cá Đà Nẵng gây ấn tượng với màu vàng bắt mắt của nước béo, mùi thơm đậm của hạt điều (hay còn gọi là hạt cà ri), điểm xuyết thêm vài miếng bí đỏ, đậu ve, bắp cải, cá viên. Sự bổ khuyết này khiến món bún phong phú và đủ chất dinh dưỡng, ăn không nhàm chán.
Ngoài bún chả cá, khi đến đây bạn đừng quên thưởng thức bánh tráng giòn tan cùng những cọng mì to bản, nước dùng cô đặc, đậm đà của món mì Quảng. Giá mỗi tô bún chả cá là 27.000đồng, mì Quảng có giá 30.000đồng/tô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét