Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Banh ran ngot


Bây giờ có thể nói là mình rất hài lòng với những cái bánh rán mình làm ra sau khi đã mấy lần làm nổ tung nồi, dầu bắn tung tóe và hì hục cọ bếp đau đến sụn lưng. Bây giờ cũng không còn phải trang bị như ninda mỗi lần rán bánh nếu như không muốn đột nhiên bánh nổ dầu nóng bắn vào mặt. :D

Và sau đây mình xin chia sẻ công thức sau khi vợ chồng mình đã làm chuột bạch không dưới 5 lần. Một chiếc bánh rán ngon là vỏ bánh phải ròn, bánh tròn xoe, to gấp 2, 3 lần sau khi rán. Nhân đỗ bên trong kêu lóc cóc nếu chúng ta cầm bánh lên lắc. Vừng phải bám đều vào bánh.

Kinh nghiệm sương máu: Để rán thành công thì quan trọng nhất là công đoạn rán. Rán thế nào sẽ được mình chỉ rõ trong cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:


1. Vỏ bánh
  • 250g bột nếp
  • 20g bột gạo
  • 170ml nước
  • 80g đường
  • 4g muối
  • 90g khoai tây bở nghiền nhuyễn
  • 20ml dầu ăn
2. Nhân bánh
  • 200g đỗ xanh đã bóc vỏ
  • 50g đường
  • 2 thìa dầu ăn
  • 3 thìa sữa hoặc nước
  • 3g muối
  • 1 gói vani
  • 50g dừa nạo
3. Lăn bánh
  • 70g vừng hạt
Cách làm:
Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan. Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân.
Nhân đậu xanh: đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn. Cách xào nhân: Cho 3 thìa nước hoặc sữa vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào. Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. Chia thành từng viên nhỏ. Mỗi viên khoảng 10 đến 12g
Chia bột vỏ thành từng phần, mỗi phần từ 25 đến 30g, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại. Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán.
Lăn bánh lên vừng đã rang chín.
Với lượng vỏ bột như trên làm được khoảng 20 chiếc.
Và đây là công đoạn quan trọng nhất:
Đổ dầu vào nồi sao cho lượng dầu ngập bánh. Để lửa ở mức trung bình cho đến khi dầu nóng. Cho bánh vào. Bắc nồi khỏi bếp. Dầu vẫn sôi. Bọt bắt đầu xủi tăm ở bánh.Lúc này vặn bếp nhỏ đi một số. Mình dùng bếp 6 số. Lúc đầu tiên để số 4. Sau khi dầu nóng cho bánh vào và bắc ra khỏi bếp thì vặn xuống số 2. Khi bánh đã nổi lên trên thì bắc lại lên bếp. Vẫn để số nhỏ. Thỉnh thoảng lật bánh cho đều. Lửa càng nhỏ thì càng giúp bánh không bị nứt hay nổ.Thấy vỏ bánh đã hơi cứng thì lúc này ta có thể vặn to lên số 4 để rán nhanh hơn.
Cuối cùng chúng ta sẽ có những cái bánh tròn to đều như nhau, ở ngoài có bọc vừng nhìn thật dễ thương :*

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét