Chè mít sương sáo
-
Nguyên liệu: (cho khoảng 4-6 phần ăn)- 200gr mít- 200gr trân châu- 1 gói thạch đen sương sáo- 500ml sữa tươi không đường- 100ml nước cốt dừa- Sữa đặcThực hiện:-Đầu tiên tiến hành pha nước sữa dừa: đổ 500 ml sữa tươi không đường ra bát, nêm nếm đường cho vừa miệng, thêm 1 thìa sữa đặc để tạo độ ngọt ngậy. Sau đó cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Để vào tủ lạnh cho mát trước khi đem ra dùng.-Thạch đen sương sáo làm theo hướng dẫn trên bao bì nhưng nên bớt nước đi một chút nếu muốn thach dai giòn hơn (mình chỉ dùng 600-700 ml nước thay vì 1000ml như hướng dẫn). Khi thạch đông dùng dao cắt thành hạt lựu lớn.-Mít bóc múi, thái sợi nhỏ.-Trân châu luộc chín, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho khỏi dính (À quên, có phải bật bếp một chút ở công đoạn này)-Khi ăn lấy một ít thạch sương sáo, một ít trân châu, thêm mít, chan thêm nước sữa dừa trộn đều, dùng lạnh, rất ngooooooon, và cũng rất béeeeeeeo. Vì vậy chống chỉ định cho những ai muốn giảm cân nhé!
Chè khúc bạch
Thạch dừa ba màu
Nghịch ngợm với cookies cutter thành hình bông hoa:Chè nhãn lồng hạt sen
Chè khúc bạch
Nguyên liệu:-250gr whipping cream-250gr sữa tươi có đường- 5gr bột thạch- Vải tươi: tùy thích- 200gr đường- 500 ml nước- 10ml tinh dầu hạnh nhân- 25gr hạnh nhân látThực hiện:- Vải bóc vỏ bỏ hạt, giữ lạnh- Nấu nước đường: 500ml nước + 100gr đường, để nguội, giữ lạnh.- Hạnh nhân lát rang vàng, để nguội, cho vào lọ kín để giữ độ giòn.- Làm tàu hũ hạnh nhân: Whipping cream + sữa tươi + 100gr đường còn lại khuấy đều, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ và khấy liên tục để sữa nóng già nhưng không sôi. Cho bột thạch vào quấy đều, tắt bếp, cho tinh dầu hạnh nhân vào và đổ ra khuôn, để nguội. Dùng dao lượn sóng cắt tàu hũ thành viên nhỏ vừa ăn.-Trộn tàu hũ hạnh nhân với vải, nước đường đã nấu, múc ra bát, ăn lạnh hoặc ăn với đá bào.Tàu hũ hoa quả
Thành phẩm chắc và giòn chứ không bở, vị thơm mát, hơi ngậy kết hợp với hoa quả ướp lạnh thật tuyệt cho những ngày hè nóng nực:Thạch dừa
Thạch cam
Thạch xoài cốt dừa
Món này dùng để tráng miệng vào mùa hè thì tuyệt vời luôn, chua nhẹ vị xoài, thơm mùi cốt dừa và đặc biệt là cái giòn giòn dai dai của rau câu làm các con thích mê. Cách làm thì vô cùng đơn giản:Nguyên liệu:-10g bột thạch Konyaku-50g đường-1 quả xoài chín cỡ lớn (khoảng 3-400 gram)-150ml nước cốt dừa-800ml nước lọc.Thực hiện:-Xoài gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Cho vào máy xay nhuyễn.-Bột thạch trộn đều với đường, chia làm 2 phần bằng nhau.-Làm thạch dừa: hòa 400ml nước lọc vàomột phần bột thạch đã trộn đường, đặt lên bếp đun sôi rồi cho 150ml nước cốt dừa vào đun sôi lại.-Rót hỗn hợp thạch vào cốc, để nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 1h cho đông. Nếu muốn hai lớp thạch chéo thì để nghiêng cốc như thế này:-Làm thạch xoài: phần bột thạch còn lại hòa với 400ml nước lọc, đặt lên bếp đun sôi. Sau khi hỗn hợp thạch sôi thì bắc xuống để nguội bớt (khoảng 5 phút), cho xoài xay vào trộn đều.-Rót hỗn hợp thạch xoài vào cốc thạch dừa ở trên, để nguội, cho vào tủ lạnh đến khi đông là được.- 1
Nguyên liệu:
- 700g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
– 60g hạt sen tươi.
– 100g đường (gia giảm theo khẩu vị).
– 60g hạt sen tươi.
– 100g đường (gia giảm theo khẩu vị).
Cách làm:
- Nhãn bóc vỏ. Dùng một con dao nhỏ, đầu nhọn, lách đầu nhọn vào phần đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hạt ra. Không để rách chỗ miệng này, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được.
- Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi trong vòng khoảng 20 phút, cho tới khi hạt sen chín.
- Khi hạt sen nhừ rồi, đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Đợi hạt sen thấm đường, vớt hạt sen ra thố. Để nồi nước đường qua một bên.
- Nhét hạt sen vào trong quả nhãn, ta sẽ được một đĩa nhãn lồng tròn căng thế này:
- Đun sôi lại nồi nước đường. Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào. Đun 2 phút. Bắc ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Ăn mát hoặc cho thêm vài viên đá nếu thích.
Tuy nhiên mình không theo trường phái này nên xếp luôn các viên nhãn lồng vào bát, để bình nước đường bên cạnh, lúc ăn chỉ việc rót nước đường vào thấy nhãn giòn và ngon hơn, có thể rắc thêm mấy sợi dừa nạo nếu thích:
Múc thử một viên lên nào, hạt sen bở tơi ẩn trong cùi nhãn giòn sao mà hợp nhau đến thế:
Bát chè ăn thật thanh mát, vị ngọt dịu, thơm lừng mùi sen và nhãn, làm mình thấy một buổi chiều thứ bẩy ngồi căm cụi bóc nhãn, tách hạt cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng:
Với 1 lít nước dừa, đun sôi lên , 10g bột thạch trộn đều với chút đường cho vừa miệng, cho vào quấy đều rồi đổ ra khuôn là xong rồi! Hôm nay mình làm thêm cả lớp cốt dừa bên trên bằng nước cốt dừa đóng hộp hòa với chút nước , tất nhiên là phải thêm lượng bột thạch tương ứng nữa, đợi lớp thạch dừa se lại thì đổ lên cho bằng miệng khuôn, món thạch sẽ thơm ngậy hơn và bắt mắt hơn nhiều:
Nguyên liệu:
-4 quả cam nhỏ (khoảng 1 kg), mình vắt được chừng 200 ml nước cam
-Bột thạch: 4g
-Nước lọc: 200 ml
-Đường: tùy khẩu vị và tùy vào độ chua của cam
Thực hiện:
Hòa tan bột thạch, đường và nước lọc rồi cho vào xoong đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy đều tay, đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
Cam bổ theo dọc quả, vắt lấy nước cốt (nên lọc qua rây loại bỏ hết tép cam để thạch được mịn đẹp) rồi trộn lẫn vào hỗ hợp bột thạch ở trên. Lưu ý không đun nóng nước cam vì dễ làm cho thạch bị đắng.
Dùng thìa nạo sạch ruột của từng nửa quả cam , cố định trên cốc/bát rồi đổ thạch cam vào đầy từng quả.
Xong, cho vào tủ lạnh chừng 1h cho thạch đông lại, lấy ra , dùng dao sắc bổ thành múi và măm măm thôi:
Thach cam là món tráng miệng đơn giản và dễ làm nhất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét