Nhộng rang lá chanh
Sáng nay dậy sớm đi chợ thấy em bán hàng tôm, cá quen có thêm món mới: đó là mớ nhộng còn tươi nguyên và béo vàng nằm lẫn với mấy lá chanh quê xanh ngắt. Từ ngày lấy chồng và tự nấu ăn đến nay đã mười năm có lẻ mà hôm nay là lần đầu tiên mình làm món ăn với loại nguyên liệu này. Lên Google search thấy bảo nhộng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là canxi và phốtpho, thôi thì tạm bỏ qua cái hình hài bên ngoài để thưởng thức nội dung vậy!Thực ra hồi nhỏ mình cũng có đôi lần được ăn món nhộng rang do mẹ làm, hồi đó nhộng rang hay được ăn kèm với rau muống luộc vắt chanh, ăn vào bữa cơm trưa hè cũng thấy nhẹ nhõm lắm. Hôm nay tay thì đảo nhộng mà đầu thì nghĩ về những món ăn tuổi thơ, nhưng rất may mắn là mình không phải nhớ về mẹ- vì mẹ vẫn ở ngay đây, rất gần – lát nữa mình sẽ đạp xe mang biếu bố mẹ một đĩa nhỏ để cả nhà cùng sống lại với ký ức.Nguyên liệu:- 200 g nhộng-Mắm, muối, dầu ăn- Vài cái lá chanhThực hiện:- Nhộng làm sạch rồi cho vào nồi nhỏ, đổ nước ngập trên nhộng một ít, cho muối vào và đặt lên bếp đun sôi khoảng 2-3 phút, đổ ra để ráo nước.- Lá chanh thái sợi nhỏ.- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho nhộng vào đảo nhanh tay, cho nước mắm vào đảo đều với lửa nhỏ. Đảo liên tục đến khi con nhộng khô và săn lại thì cho lá chanh vào, đảo thêm vài vòng nữa là được. Có thể cho thêm ít đường nếu thích.Vịt om sấuNguyên liệu:(cho 4 người ăn)
– Vịt béo : 1 con
– Sấu: 5-6 quả tùy khẩu vị
– Rau thơm: hành, ngổ, mùi tàu, húng quế
– Hành, tỏi khô, sả, ớt, gừng
– Gia vị, nước mắm, dầu ăn, rượu trắng.Thực hiện:-Vịt làm sạch, xát gừng, rượu thật kĩ cho bớt mùi rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp vịt cùng với chút gia vị, nước mắm, hành, tỏi, sả để khoảng 30 phút cho ngấm .-Khoai môn thái miếng con chì.-Sấu cạo vỏ, ngâm nước lạnh cho đỡ thâm.-Rau ngổ, mùi tàu, húng quế rửa sạch, thái nhỏ.-Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả , cho thịt vịt đã ngấm gia vị vào xào săn.-Cho sấu vào nồi, thêm chút nước cho ngập thịt, đun lửa nhỏ đến khi vịt chín mềm là được.-Khi ăn, dầm sấu từ từ tới khi nước dùng có độ chua vừa ăn thì rắc rau thơm; bật bếp lửa to cho nồi thịt vịt sôi bùng lên một lần cuối thì tắt bếp, múc ra bát, ăn nóng với bún hoặc cơm trắng đều ngon.Hoặc cũng có thể ăn kiểu lẩu kèm với khoai môn, rau muống, rau rút và nấm tươi.Món vịt om sấu ăn mãi mà không ngán vì vị béo ngậy của vịt quện lẫn với cái chua dịu của sấu rất hài hòa, ôi tuyệttttttttt!Canh cá nấu chua kiểu Nam bộĐiểm khác biệt của món canh này so với canh chua của người Bắc là cá không rán và cũng không cho thìa là để lấy mùi thơm. Nhưng cũng chính vì vậy mà thịt cá lại rất mềm và ngọt, nước canh chua ngọt vừa phải, thơm mùi dứa và đặc biệt là vị rau ngổ với mùi tàu quện trong món ăn này khá lạ miệng. Riêng với mình thì nấu món canh cá này còn có thêm một ưu điểm nổi trội nữa đó là : không phải lau bếp do dầu rán cá bắn ra!
Nguyên liệu – cho 4 người ăn- Cá tươi (cá quả, cá trắm): 800g- 1 quả dứa nhỏ- 1 quả cà chua- 2 thìa canh me chín- 50g giá đỗ- Hành,ngổ , mùi tàu, ớt- Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, đườngThực hiện:-Cá làm sạch, cắt khúc, ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.-Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.-Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.-Rau, giá : rửa sạch, để ráo.-Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me. Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng . Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.-Cho dứa vào, khi nước sôi lại thì thả cá.-Đến khi nồi cá sôi lại, hớt bỏ bọt. Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, vớt cá để riêng cho đỡ nát.-Phần nước dùng trong nồi tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, giá đỗ vào.Rắc hành, ngổ, mùi tàu bắc ra.-Múc canh ra bát dùng nóng:- Lẩu cá hồiNguyên liệu:- Xương cục 0.5 kg- Đầu cá hồi: 1 chiếc to- Thịt bụng cá hồi: (optional)- Măng củ, dứa, cà chua, hành, thì là, gừng, rượu trắng- Các loại rau ăn kèm : tùy thích- Gia vị lẩu chua hải sản Cholimex: 1 lọThực hiện:- Xương cục ninh lấy nước dùng- Đầu cá hồi cắt thành từng miếng, sau đó ướp với muối hạt khoảng 10 phút, xả sạch với nước.- Tiếp tục ướp đầu cá với gừng thái chỉ cùng 1 thìa rượu trắng, dùng tay trộn đầu cá cho thật kỹ, ướp khoảng chừng 15 phút giúp đầu cá hết mùi tanh.- Cho ít dầu ăn vào chảo, phi hành củ cho thơm, cho đầu cá vào xào qua, rồi thả vào nồi nước dùng.- Cà chua bổ múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn, các loại rau nhặt rửa sạch.- Măng củ thái miếng bằng ngón tay, luộc 2-3 lần với nước + chút muối.- Nêm gia vị lẩu hải sản vào nồi nước dùng cho vừa miệng, thả cà chua, dứa, măng để nổi lên trên cho đẹp:- Ăn kèm với bún tươi và rau các loại, thịt bụng cá chấm với gia vị chanh ớt.
Cá hồng sốt me
Nguyên liệu:- 1 con cá hồng cỡ vừa
- 1 thìa canh me đóng gói
- 1 quả cà chua chín
- Hành, tỏi khô, hành lá
- Đường, nước mắm, muối, dầu ăn
Thực hiện:- Cá đánh vảy, rửa sạch, thấm bằng giấy bếp cho thật khô rồi dùng dao khía nhẹ vài đường trên thân cá. Tẩm ướp với một chút muối, dùng tay xoa nhẹ bề mặt cá để ngấm tốt hơn.-Cà chua cắt miếng nhỏ;-Hành lá cắt khúc;-Hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ;-Đun dầu trong chảo cho thật nóng ở mức lửa vừa. Rán cá cho đến khi bề mặt cá chuyển sang màu vàng nâu, có độ giòn nhất định, khoảng 7 – 10 phút mỗi mặt. Sau khi cá chín, để ra đĩa sạch lót sẵn giấy thấm dầu.- Trong lúc chờ cá chín, ngâm 1 thìa canh me với nước ấm. Sau 10 phút, lọc nước me qua rây, bỏ hột.- Phi thơm hành tỏi, thêm nước me, cà chua cắt miếng vào. Nêm nếm với đường và nước mắm theo khẩu vị. Nếu cảm thấy chưa đủ chua, có thể chế thêm nước me. Đun sốt trên chảo cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn.- Tắt bếp, thả hành lá vào, đảo đều. Rưới đều sốt me lên cá, ăn nóng với cơm ngon tuyệt, và đảm bảo sẽ thông minh!(Nếu chưa thấy thông minh ra thì… ăn tiếp)- Ếch bung cà tímNguyên liệu:- Ếch (đã làm thịt): 500gram- Cà tím: 4 quả- Đậu phụ: 4 bìa- Thịt ba chỉ: 200gram- Hành, tía tô, lá lốt, cà chua- Nghệ tươi, hành tỏi khô- Nước mắm, gia vị, mì chính, dầu ăn, mẻ, mắm tôm: vừa đủThực hiện:-Nghệ tươi giã nhỏ , mẻ, mắm tôm nghiền nhỏ. Tất cả lọc lấy nước.- Ếch làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn, nhớ lấy cả da, ăn béo lắm, bỏ đi là rất phí.-Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng.-Ướp ếch và thịt ba chỉ với mẻ, mắm tôm, nghệ, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ, để ngấm (ở đây mình để cả xác nghệ ăn cho thơm hơn).- Cà tím thái miếng cau và ngâm ngay vào nước lạnh khoảng 15-20 phút cho đỡ thâm.- Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán chín vàng.- Phi thơm hành tỏi, đổ ếch và thịt và xào săn, đổ nước sôi xăm xắp.-Đun sôi khoảng 10 phút, cho cà tím và đậu phụ đã rán vào, đậy vung đun nhỏ lửa thêm 20 phút, nêm mắm, muối, mì chính cho vừa ăn.- Trước khi tắt bếp cho hành, lá lốt và tía tô vào, bắc ra, ăn nóng.Múc ra bát thưởng thức thôi:Món ăn có màu vàng của nghệ, dậy mùi tía tô, vị hơi chua dịu, nước sánh và xăm xắp cái. Ăn với cơm hoặc bún đều ngon.
Bò xiên nướng
Nguyên liệu rất đơn giản, chỉ gồm thịt bò, ớt chuông xanh đỏ, dứa và hành tây:Que tre được ngâm nước cho mềm, khi nướng sẽ không bị cháy. Thịt bò thái mỏng vừa, tẩm ướp với sả, hành tỏi khô, dầu hào, dầu mè, đường, nước mắm và một xíu mật ong, xiên vào que xen kẽ với các loại rau củ, sẽ được một xiên thế này:Sau một hồi mỏi oặt lưng và tay thì được một hộp đầy thế này:Cất vào ngăn mát tủ lạnh, lúc nào ăn thì mang ra nướng. Mình nướng bằng vỉ nướng điện Elextrolux mua nhân dịp có khuyến mại giảm giá, chứ không thì ăn dè hà tiện đến vài lần Quốc khánh nữa cũng chả đủ tiền ! Vỉ này nướng rất khỏe, thịt xém cạnh và thơm phức chẳng kém gì nướng than hoa nhé, chỉ khổ mũi nhà hàng xóm thôi:Bà-
Nguyên liệu :
- 500 gram thịt nạc vai xay nhuyễn
- 1 củ hành tây nhỏ
- 2-3 thìa canh bột cà mì hoặc bột năng/bột đao
- 1 quả trứng gà
- 3 quả cà chua
- 3 thìa canh tương cà (Ketchup)
- Hành lá, rau mùi
- Hành tỏi khô, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, đường.
Thực hiện:-Hành tây, hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn.-Hành mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.-Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.-Trộn đều thịt lợn xay, hành tỏi khô, hành tây, trứng, đường, gia vị, nước mắm và hạt tiêu trong một bát lớn. Sau đó, viên hỗn hợp lại thành từng viên tròn nhỏ .-Đun nóng dầu trong chảo rồi rán viên thịt cho đến khi bề mặt có màu nâu, hơi xém. Trong bước này, viên thịt không cần được rán chín hẳn mà chỉ cần đạt đến đủ độ cứng để giữ được hình dạng. Khi thịt viên chuyển sang màu nâu thì lấy ra, xếp vào đĩa.- Tiếp tục đun nóng dầu rồi phi thơm tỏi. Thêm cà chua, đun cho đến khi mềm thì dùng thìa gỗ dầm nát. Thêm tương cà chua, nước, nước mắm, đường vào, đảo đều. Đổ thịt viên vào sốt cà chua trên, đun sôi liu riu khoảng 25 phút cho đến khi thịt viên chín hoàn toàn và sốt cà chua đặc lại.-Tắt bếp, rắc chút tiêu và hành mùi thái nhỏ lên trên, ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất hợp.
Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014
Cách làm một vài món mặn
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét