Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014

Cách làm một vài món ăn sáng







  1. Miến xào cua

IMG_0009
  1.  Nguyên liệu:
    - 1 con cua bể
    - 100g miến dong, hay miến đậu xanh
    - Trứng gà : 2 quả
    - Giá đỗ, hành lá, rau răm, hành củ
    - Gia vị, hạt tiêu, nước mắm.
    IMG_0007
    Thực hiện:
    - Cua làm sạch, luộc chín. Gỡ lấy thịt cua, ướp với ít gia vị, hạt tiêu.
    - Miến rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, vớt ra rổ cho ráo nước.
    - Trứng gà đập vào bát, đánh tan đều.
    - Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
    - Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành lá thái khúc, rau răm thái nhỏ.
    - Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ thịt cua vào xào săn, xúc ra để riêng.
    - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, cho miến vào đảo liên tục theo phương pháp hai tay cầm đôi đũa xóc miến lên, vừa đảo vừa từ từ rót trứng vào sao cho trứng quyện đều giúp miến không bị dính, tiếp theo cho giá đỗ vào . Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
    - Trước khi bắc ra cho thịt cua trở lại, đảo đều, cho hành lá, rau răm, rắc chút hạt tiêu, xúc ra đĩa dùng nóng.
     IMG_0012
  2. Bún thang
  3. IMG_0004
    Nguyên liệu:
    -½ con gà ta
    -2 quả trứng vịt
    -2 quả trứng muối
    -100g giò lụa
    -50g củ cải khô
    -50g nấm hương
    -500g xương ống
    -1 kg bún sợi nhỏ;
    -100g tôm khô + 2-3  con sá sùng khô
    -Hành lá, rau răm, gừng, hành khô
    -Mắm tôm, gia vị, nước mắm, giấm, đường .
    Thực hiện:
    -Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong.
    Khi gà chín vớt ra để nguội, xé hoặc thái miếng nhỏ.
    -Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đi để rửa xương.Đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, lọc lấy nước trong.
    -Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, sá sùng đem nướng chín, rửa sạch.
    -Nước luộc gà cho tôm khô, sá sùng, nấm hương vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì cho lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
    -Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng, để nguội đem thái chỉ.
    -Trứng vịt muối lấy lòng đỏ, hấp chín, dầm nát.
    -Giò lụa thái chỉ.
    -Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.
    -Rau răm và hành lá thái nhỏ.
    IMG_0001
    Khi ăn trần bún, xếp thịt gà, giò, trứng tráng, củ cải, trứng muối, hành răm mỗi thứ một góc, chan nước dùng thật nóng và thưởng thức. Nên ăn cùng chút xíu mắm tôm sẽ rất ngon và dậy mùi.
    IMG_0006

    IMG_0008
  4. mì vằn thắnNguyên liệu: (cho 4 người ăn)
    -1bộ xương gà
    -0.5 kg mì tươi
    -1 gói há cảo vị tôm của Top-V(rất ngon và tiện lợi cho những ai lười nặn há cảo) khoảng 200g
    -200 g gan lợn
    -300 g thịt xá xíu
    -2 quả trứng vịt
    -1 mớ rau cải cúc
    -Hẹ tươi
    -Gia vị, mì chính, nấm hương, tôm khô
    Thực hiện:
    -Nấu nước dùng:
    Xương gà (hoặc chỉ dùng cổ gà lột da) rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước ngọt. Tôm khô rửa sạch giã sơ cho vào ninh cùng xương.
    Nấm hương ngâm nở mềm, rửa sạch, cắt chân, vắt khô, trước khi ăn thả vào nồi nước dùng cho sôi lên thì vớt ra bát.
    -Sơ chế nguyên liệu:
    Gan lợn luộc chín, để nguội, thái lát mỏng.
    Thịt xá xíu thái lát mỏng.
    Trứng vịt luộc chín, bổ mỗi quả làm 6 theo chiều dọc.
    Há cảo rã đông, chần qua nước sôi vớt ra.
    Rau cải cúc rửa sạch để ráo.
    Hẹ rửa sạch, để ráo cắt khúc ngắn.
    Nêm nước dùng vừa ăn. Đun nước sôi, luộc qua mì, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho tơi rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
    -Trình bày:
    Chần rau cải cúc xếp xuống đáy bát, cho mì lên, xếp lần lượt thịt xá xíu, há cảo, gan, hẹ mỗi thứ một góc, chính giữa bày miếng trứng luộc và nấm hương, chan nước dùng thật nóng rồi thưởng thức, ảnh này chụp trước khi chan nước:
  5. Bún riêu cuaBún riêu cua.

    Nguyên liệu:( cho 4 người ăn)
    - Cua đồng: 500 gam
    – Cà chua: 2 quả
    – Dọc xanh: 1 quả
    – Khế chua: 1 quả
    – Dấm bỗng: 100 ml
    – Hành khô: 50 gam
    – Đậu phụ: 3-4 bìa
    – Bún: 1kg
    – Mắm tôm, nước mắm, gia vị.
    – Rau muống chẻ, hoa chuối, hành hoa, mùi, thơm.
    Cách làm
    - Cua cho vào nước lạnh, bỏ một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã nhỏ. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước, gạn bỏ bã (làm vậy khoảng 2-3 lần) để lấy được nước gạch ngon và sạch.
    - Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.
    Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng cau.
    - Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.
    - Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả.
    - Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch vào, đảo đều để gạch lên màu. Đổ ra bát.
    Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, một chút mắm tôm khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa kẻo gạch bị vỡ.
    - Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào, đun sôi.
    Khi ăn, cho bún vào bát tô, múc một ít gạch cua vào, rắc hành hoa rồi chan nước dùng lên, ăn kèm với rau sống và hoa chuối ngon tuyệt! Có thể gia giảm thêm mắm tôm và ớt tùy khẩu vị.
  6. 1


















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét