Nước lèo tự nấu sẽ đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm và thơm ngon, chỉ cần nêm muối thôi là có nồi nước lèo vừa ăn, nhưng nấu như vậy hơi nặng túi tiền nhe :)
Tất cả các loại củ nên đem nướng hoặc xào sơ thì nồi nước lèo mới thơm ngon và ngọt…Tùy theo món muốn nấu mà thêm gia vị và các loại củ khác nhau để tạo hương vị và trang trí
1. Nấu bằng trái cây:
Dùng táo ngọt (Fuji apple) để nấu, cứ 2 trái/1 lít nước, xong vớt bỏ xác, tùy theo mình nấu món gì thì mới thêm gia vị hay các loại củ khác nhau vào nấu.
Dùng nấu món bún riêu, bún nước lèo
2. Nấu bằng các loại củ:
Cà rốt, củ cải trắng, bắp cải xài nhiều một chút, su su v.v…ninh cho nhừ trên lửa nhỏ rồi vớt xác (chờ nguội) bỏ vô miếng vải vắt cho ra hết nước rồi bỏ xác, nếu dùng nấu món phở thì cho thêm hành tây nướng vào. Ví dụ: 4 lít nước + 1 trái bắp cải lớn + 4 củ cà rốt lớn + 1 củ cải trắng hơi lớn
Dùng cho bún nước lèo, phở, hủ tiếu, bún huế, canh bún, bún mắm, cà ri, bánh canh, bò kho chay, canh, lẩu v.v…
3.Nước lèo dưỡng sinh:
Cà rốt, củ cải trắng, ngưu báng, củ sen, đậu phộng, vớt hay không vớt bỏ xác tùy ý, riêng đậu phộng là nên giữ lại ăn rất bùi và thơm ngon, nấu đậu nhớ luộc sơ với nước sôi rồi mới cho vào nấu
Dùng cho bún nước lèo, phở, hủ tiếu, cà ri, bánh canh, bò kho chay, canh, cháo, lẩu v.v…
4.Nấu bằng mướp: cũng nướng sơ thì nước lèo sẽ thơm và ngọt
Dùng ăn với hủ tiếu thì ngon hơn
5.Nấu bằng mía lau và củ sắn:
Dùng hầu hết cho các món ăn có nước lèo
6.Nước luộc bắp tươi:
Luộc bắp xong lấy nước này nấu luôn, tùy món mà thêm thứ này hoặc thứ kia, dùng nấu cho hầu hết các món nước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét