Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014

Cách làm một số loại cơm




  1. Cơm gà tay cầm   Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
    -Gà ta: 1/2con
    -Lòng gà: 1 bộ hoặc tôm tươi bóc vỏ: 100 gram
    (Bọn trẻ nhà mình không thích ăn lòng gà nên thay bằng tôm, chứ bản thân mình thấy món này phải có vị giòn sần sật của lòng mới thực sự ngon và đủ vị)
    -Gạo tẻ
    -Hạt sen tươi: 100 gram
    -Nấm hương, cà rốt
    -Gia vị, dầu hào, dầu ăn, hành tỏi khô
    page
    Thực hiện:
    - Hành khô nướng thơm, đập dập, cho gà vào luộc sơ qua.
    - Nấm hương ngâm và xả nước vài lần cho bớt nồng.
    - Hạt sen tươi bóc bỏ màng đen, thông tâm, rửa sạch để ráo.
    - Tôm tươi bóc vỏ .
    - Nấm hương + cà rốt + thịt gà+ tôm : tất cả thái hạt lựu .Phi hành tỏi thật thơm, xào nhanh tay, nêm gia vị + dầu hào vừa ăn.
    IMG_0013
    - Trút  hỗn hợp gạo + hạt sen + nước luộc gà với một chút gia vị vào nồi cơm điện, đặt chế độ Mixed rice. Khi cơm chuyển sang mức warm thì cho hỗn hợp vừa xào ở trên vào trộn đều và nấu tiếp đến khi chín hoàn toàn.
    IMG_0022
    Cơm chín, xúc ra ăn nóng, có thể rưới thêm xì dầu cho đậm đà:
    IMG_0026
  2. Xôi gấc nấu bằng Microware
    IMG_0100
    Mình vốn thích ăn xôi gấc nhất trong các loại xôi, thích cái cảm giác nhấm nháp từng hạt xôi dẻo, bùi, béo và ngọt thơm mùi gấc quện với nước cốt dừa. Nhưng xôi gấc mua ngoài đã thiếu vị thơm ngọt đặc trưng của gấc lại thừa phẩm màu, mà cũng không đảm bảo vệ sinh . Tết sắp đến rồi, cùng nấu đĩa xôi gấc đỏ tươi để bày lên ban thờ cúng gia tiên, vừa đẹp mắt, ngon miệng mà lại chẳng tốn thời gian là mấy vì đây là xôi gấc siêu tốc, nấu bằng lò vi sóng!
    Nguyên liệu:
    - 1 kg gạo nếp
    -1 quả gấc tươi nhỏ
    - 100 gr đường
    -100ml nước cốt dừa
    - 1 thìa canh rượu trắng
    -1 nhúm muối
    Thực hiện:
    -Gạo nếp : vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm qua đêm.
    -Gấc : chọn quả chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm đôi , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng , phần cùi vàng nạo để riêng.
    Dùng thìa miết cho tan phần cùi vàng, sau đó cho phần thịt đỏ vào bóp chung cho đều.
    Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, để qua đêm, rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    page
    -Hôm sau trộn thịt gấc + gạo + chút muối cho vào thố thủy tinh chịu nhiệt, đổ nước sao cho thấp hơn mặt gạo một chút. Trộn đều lên rồi đậy nắp lại cho vào MW bấm khoảng 5 phút.
    -Lấy ra, trộn nước cốt dừa + đường vào xôi cho đều rồi đậy nắp cho trở lại lò bấm tiếp 5 phút nữa.
    -Lại lấy ra trộn lần 3 rồi cho trở lại bật tiếp 5-7 phút là xôi chín đều.
    -Xôi còn nóng lấy ra ép vào khuôn  cho đẹp, rắc thêm chút dừa tấm .
    Thế là có đĩa xôi gấc ngon lành, nóng hổi và nhanh gọn rồi:
    IMG_0098
  3. Cơm rang trái dứaMón này nhà mình vừa ăn trưa hôm qua, mang hơi hướng của ẩm thực Thái Lan.
    Nguyên liệu:
    -Cơm trắng: 4 bát con
    -Dứa : 1quả
    -Tôm tươi: 200 gram
    -Cà rốt: 1củ nhỏ
    -Đậu Hà Lan: 100 gram
    -Rau mùi, hành khô,  gia vị, tiêu, muối, dầu ăn.
    Thực hiện:
    -Tôm bóc vỏ, thái hạt lựu, ướp chút tiêu, muối, hành khô.
    -Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
    -Đậu Hà Lan ở đây mình sử dụng loại đóng hộp, nếu dùng đậu tươi thì cũng chần qua.
    -Dứa bổ đôi theo dọc quả, dùng dao nhọn lấy phần thịt dứa ra, thái nhỏ bằng cà rốt .
    -Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu, xào sơ tôm cho thơm, xúc ra.
    -Tiếp tục cho dầu ăn, phi hành cho thơm, bỏ cơm trắng vào đảo đều, sau đó lần lượt cho dứa, cà rốt, tôm, đậu Hà Lan vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đến khi thấy hạt cơm săn lại, các thứ  rau củ chín mềm là được.
    Rắc rau mùi, xúc ra đĩa ăn nóng, hoặc có thể trang trí vào trong trái dứa thế này cũng rất hấp dẫn và dễ dụ bọn trẻ con:
    Món này nổi bật vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm đặc trưng của dứa, rất dễ ăn chứ không ngấy như  các món cơm rang thông thường.
  4. Cơm bò lúc lắc

  5. * Nguyên liệu:
    -Thịt bò thăn: 500g
    - Hành tây:  1 củ
    -Ớt chuông xanh, đỏ, cà chua: mỗi thứ 1 quả
    -Dầu hào, dầu ăn, nước tương
    -Gia vị, hạt nêm, tỏi
    * Thực hiện:
    -Thịt bò thái miếng vuông quân cờ, ướp với  dầu hào,  dầu ăn, nước tương, gia vị hạt nêm trộn đều, cho vào tủ lạnh chừng 20 phút cho ngấm.
    -Hành tây, ớt xanh, ớt đỏ thái miếng vuông, cà chua bổ miếng cau.
    -Khi thịt đã ngấm cho 1 muỗng canh dầu vào chảo hay nồi to, cho tỏi vào phi thơm , bỏ thịt vào xào khoảng 1 phút, xúc ra.
    -Dùng chảo vừa xào thịt, cho hành tây, ớt, cà chua vào, cho thêm chút gia vị, xào khoảng 3 phút cho chín vừa. Tiếp tục cho thịt bò vào đảo thêm khoảng 1 đến 2 phút. Khi thấy thịt chín tái vừa ý thì tắt bếp.
    -Trút ra đĩa, ăn nóng với khoai tây chiên và cơm , có thể trộn đều cơm nóng với sốt cà chua cũng rất ngon mà lại có màu đỏ hồng bắt mắt. Vì bọn trẻ nhà mình không thích cơm trộn nên chỉ ăn cơm trắng thế này thôi:
    Mỗi người một suất thế này, bảo sao không tăng cân cơ chứ! Tuy nhiên người cần được tẩm bổ nhất nhà lại cầm thìa gẩy gẩy từng miếng thịt ra, nũng nịu :” Con không ăn xịt bò đâu, chỉ ăn khoai tây chiên thôôôôôi” . Mẹ buồn 5 phút!
  6. Cơm gà Hải Nam

    * Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
    -Gà ta cỡ vừa: 1 con. Hoặc thích ăn đùi thì 4 đùi.
    -Gạo (áng chừng ít hơn khẩu phần ăn bình thường của mọi người một chút)
    -Rau cải chíp: 4 bó nhỏ
    -Hành khô: 1 củ
    -Tỏi khô: 1 củ
    -Dầu hào: 2 tbsp
    -Sốt cơm gà: 2 tbsp
    -Bột nghệ: 1 nhúm
    -Gừng: 1 nhánh nhỏ
    -Dầu ăn, gia vị, mì chính
    * Thực hiện:
    Gà làm sạch, xát muối, luộc chừng 30′ trong nồi nước có đập 1 nhánh gừng nhỏ. Khi thăm đũa thấy không còn đỏ là đã chín, vớt ra thố nước lạnh ngâm chừng 15′, sau đó nhấc ra đĩa. Nước luộc gà để qua một bên.
    Gạo đãi sạch, để ráo nước thật kỹ. Khi thấy gạo đã khô tương đối, trộn vào 1/2 tsp gia vị, 1/2 tsp mì chính, một nhúm bột nghệ, xóc đều.
    Hành, tỏi bóc vỏ, băm sơ, cho dầu vảo chảo, phi thơm.
    Khi hành bắt đầu thơm (chuẩn bị chuyển màu vàng nhạt), đổ gạo vào xào trong 3-4 phút cho hạt gạo săn vàng.
    Trút gạo và nước luộc gà lúc nãy vào nồi cơm điện, sao cho mực nước cao hơn gạo chừng 1cm, cho thêm 2tbsp nước sốt cơm gà, 1/2 tsp gia vị, 1/2 tsp mì chính, khuấy đều, ấn nút nấu.
    Rau cải chíp cắt bỏ gốc, rửa sạch, cho vào xoong nước sôi trần qua, vớt ra rổ cho ráo nước
    Láng một chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi, thêm 2 tbsp dầu hào, 1/2 tsp gia vị, bỏ rau cải vào chao qua.
    Khi cơm chín, nén vào bát con rồi úp ra đĩa. Xếp rau cải, chặt gà, bày chung cùng nước tương.
    Update một lần khác:
    IMG_0007
    page
  7. 1
























Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét