Thành phần dinh dưỡng: Trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g;
đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại
vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Chất đạm của bào ngư
cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao
như threonin 0,73mg; isoleucin 0,75mg; valin 0,7mg; axit glutamic
2,31mg. Vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat
và clorua.
Công dụng của bào ngư: bào ngư có tính
bổ âm, tăng khí, bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới, chống suy
nhược cơ thể... Những người cơ thể suy nhược, mắt kém, thận suy, sinh
hoạt tình dục yếu nên dùng bào ngư.
Sau đây là một vài món ăn, mời các bạn tham khảo.
Cơm bào ngư:
Gạo tẻ ngon 100g, thịt bào ngư 100g, mỡ nước hoặc dầu ăn, nước dùng gà,
gia vị đủ dùng. Gạo tẻ vo sạch, nấu thành cơm. Thịt bào ngư rửa sạch,
thái lát. Lấy nước dùng gà cho bột đao hoặc bột bắp cùng gia vị vào quấy
lên thành nước sốt, đun sôi nước sốt, sau đó cho thịt bào ngư vào đun
tới khi bào ngư chín. Đổ nước sốt bào ngư lên cơm là dùng được. Nên ăn
lúc nóng.
Súp bào ngư hải sản:
Bột bắp hoặc bột đao 20g, bào ngư thái miếng 50g, thịt cua nạc 50g, tôm
nõn 20g, nước dùng gà hoặc nước xương lợn hầm, gia vị đủ dùng. Cho các
thứ trên vào đảo cùng với hành phi thơm. Cho bột đao hoặc bột ngô vào
nước dùng gà quấy đều rồi đem nấu chín sền sệt, sau đó cho bào ngư cùng
các hải sản đã xào chín vào, nêm gia vị là dùng được. Ăn khi nóng.
Bào ngư om lòng trắng gạch cua:
Bào ngư 100g, cua gạch 1 con, lòng trắng trứng gà 1 cái, bông cải xanh
10g, gia vị, dầu ăn, dầu hào đủ dùng. Làm sạch cua luộc và lấy thịt cua.
Bông cải luộc chín tái. Cho bào ngư cùng hỗn hợp gia vị, nấu tới khi
bào ngư chín và nước còn sền sệt thì bắc ra. Thịt, gạch cua trộn với
lòng trắng trứng nấu một lúc cho chín. Cho tất cả các thứ trên vào đun
sôi là dùng được. Nên ăn nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét