Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Nhất là trong những ngày tết mà có món này dùng cùng với món thịt heo kho với nước cốt dừa hoặc thịt kho măng thì rất là tuyệt.
Ở một số của hàng, dưa thường có màu vàng nhìn rất là đẹp mắt nhưng ăn thường thì hay bi nhạt và không ngon do chủ cửa hàng muốn nhanh có dưa chua để bán nên muối bằng nước sôi khiến dưa bị chín ép. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách muối dưa cải ngon để tự mình có thể muối dưa ngon cho cả nhà thưởng thức nhé!
Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon thì bạn nên chọn hũ mà dùng để muối dưa bằng sành,sứ hoặc có thể là thủy tinh được bày bán rất là nhiều nơi và nên chọn mua loại cải bẹ to vì như vậy mới ngon.
Nguyên liệu muối dưa cải gồm có:
- 1 kg cải xanh, loại dùng để muối dưa
- 3 thìa cà phê nhỏ dấm
- 20g đường
- 60g muối (loại muối hạt to)
- 1 lít nước
Cách muối dưa cải như sau:
– Cải bẹ bạn mua về đem ra ngoài trời phơi một nắng cho hơi héo (Lưu ý: không phơi quá héo). Nếu như không có nắng, bạn có thể rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước sau đó để rổ rau cạnh góc bếp cho rau hơi héo.
– Hành lá, bạn cũng đem phơi cho héo cùng với cải.
– Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.
– Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi đểnguội hơi âm ấm. Sau đó pha cá gia vị theo tỉ nệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều lên sau đó dùng tay chấm ít nước muối nếm khẩu vị thấy hơi mặn và có chút chua là thì được.
– Khử trùng lọ để muối dưa và nắp đậy trước khi cho dưa vào muối bằng cách nhúng vaog nước sôi khoảng 10 phút sau đó cho ra và lâu khô.
– Sau đó bạn có thể cho rau vào lọ và nén vừa phải (không nên nén quá chặt). Bên trên bạn cài hai thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ ăn một lần) để đè rau không bị nổi nên mặt nước để tránh rau bị đen.
– Đỏ hỗn hơp nước muối bạn vừa pha vào sao cho mặt nước cao hơn mặt rau rồi để dưa ngoài chỗ thoáng khoảng 2 ngày thì dưa sẽ vàng và ngon. Nếu như có nắng bạn đem hũ dưa ra nắng phơi 1 ngày sau đó đem vào để chỗ mát (như vậy dưa của bạn sẽ nhanh được ăn hơn).
– Sau 2 ngày món dưa cải chua của bạn có thể dùng được. Nếu như bạn muốn ăn chua hơn thì có thể để lâu hơn.
Như vậy với cách làm như trên, bạn sẽ có được món dưa chua vàng ngon tuyệt tại nhà. Dưa cải muối không những được thưởng thức như một món ăn riêng mà còn là nguyên liệu để chế biến kèm cùng một số món ăn khác như: nấu cùng với canh cá, nấu với sườn non, nấu thịt bò, nấu cá chép om dưa…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét