Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

Hướng dẫn cách làm bánh bao ngon với nhân trứng thịt

Bánh bao có rất nhiều loại, có bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều người kể cả tuổi teen và các bác trung niên. Cách làm bánh bao ngon tại nhà cực kỳ đơn giản, nó không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.
Với chiếc bánh bao nhân trứng và thịt kết hợp một số nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương đảm bảo bạn sẽ hài lòng và thỏa mãn với chính mình sau khi tự làm được chiếc bánh bao như vậy cho mọi thành viên trong gia đình.
Kênh nội trợ của cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn chi tiết cách làm bánh bao ngon với nhân thịt và trứng (tạm gọi là bánh bao nhân thịt), các bạn cùng thực hành nhé.

Nguyên liệu làm bánh bao:

  • Bạn cần mua 1 gói bột bánh bao trọng lượng khoảng 400gam
  • Men nở – mua bột hỏi thêm sẽ rõ
  • khoảng 1 chút muối và 100g đường trắng
  • Sữa tươi không đường khoảng 200ml
  • Thịt nạc vai khoảng 200 gam
  • Trứng gà khoảng 3 quả
  • Mộc nhỉ khoảng 2-3 cái, nấm hương 2-3 cái, hành tây 1 củ
Bột bánh bao hay bột làm bánh bao có bán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, vì thế bạn dễ dàng có thể tìm mua được. Bạn mua bột nhớ mua kèm men nở để không phải pha chế thêm.

Chi tiết cách làm bánh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu và nhào bột làm bánh

Đối với sữa tươi bạn đun lên khoảng 40 đến 50 độ C sau đó bạn cho men nở vào và quấy thật đều lên, sau đó để tầm 10 đến 12 phút cho men nở hết.
Sau đó cho toàn bộ 350gam bột bánh bao vào, kết hợp bổ sung thêm đường, muối sao cho vừa đủ (bột bơt lại tầm 50gam để làm áo bột), bạn nhồi đều tay trong thời gian từ 5 đến 8 phút, sau đó cho thêm chút dầu ăn vào và nhào bột thêm từng đó thời gian nữa
Sau khi nhào bột ok, bạn để bốt nghỉ và phủ khăn ấm lên để ủ bột trong thời gian khoảng 1 tiếng, bột sẽ nở gấp đôi so với lúc ban đầu
Cách làm bánh bao ngon - nhào và ủ bột
Cách làm bánh bao ngon – nhào và ủ bột (bột trước và sau khi ủ nở to ra)
Trong quá trình chờ bột nở bạn hãy tiến hành chuẩn bị chế biến nhân bánh bao như sau:
Thịt nạc xay nhừ, hành tây băm nhỏ, mục nhỉ và nấm hương rửa sạch băm nhỏ và trộn đều mọi thứ với nhau, kết hợp gia vị như nước mắm hoặc hạt nêm cũng được, nếu thích có thể bổ sung chút hạt tiêu, dầu ăn (mình k thích hạt tiêu vì nóng)
Trứng gà hoặc trứng vịt bạn luộc chín thì bổ thành hình như miếng cau, cắt làm tư hoặc mấy miếng cũng được, tránh để vỡ hoặc rời rạc.
Cách làm bánh bao-làm nhân bánh bao
Cách làm bánh bao-làm nhân bánh bao
Như vậy là xong bước chuẩn bị nhân bánh bao, mẹo nhỏ: bạn có thể vẩy chút rượu trắng lên nhân bánh cho dậy mùi đặc trưng.

Bước 2: Bắt đầu Nặn bánh

Sau khi đã chuẩn bị kỹ nhân bánh và bột ủ của bạn cũng nở xong, bạn bỏ bột ra và nhào lại tầm 2 phút nữa.
Chia bột thành các phần nhỏ rồi lấy từng phần cán thật mỏng
Xếp nhân bánh vào giữa phần bột cán mỏng và túm mép lại cho kín thành hình chiếc bánh
Cách làm bánh bao - nặn bánh
Cách làm bánh bao – nặn bánh
Lưu ý: Sử dụng bột áo ngoài để nặn và cán bánh để khỏi bị dính tay hặc dính vào dụng cụ làm việc
Với 1 gói bột 400gam mua về bạn có thể nặn được tầm 10 đến 12 chiếc bánh bao, tùy theo kích thước bánh bạn làm, lượng nguyên liệu làm nhân trên cũng vừa đủ cho 10 đến 12 chiếc bánh.
Ok! nặn bánh xong thì xếp ngay ngắn ra khay nhé, lưu ý rút kinh nghiệm trong quá trình nhào bột và nặn bánh, tránh làm sao khi đặt bánh không bị biến dạng( bột ướt quá thì biến dạng, khô quá thì rời rạc).

Bước 3: Chuẩn bị tiến hành Hấp bánh

Cách làm bánh bao - hấp bánh bao với nồi cơm điện
Cách làm bánh bao – hấp bánh bao với nồi cơm điện
Bạn đun nước sôi sùng sục và cho thêm 1 chút dấm vào trong nồi, sau đó bỏ khay bánh vào hấp cách thủy, tầm 20 phút đến 25 phút bạn có thể thu hoạch mẻ bánh bao cực ngon rồi.
Bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng hoặc nếu không có điều kiện có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp, mình sử dụng nồi cơm điện để hấp bánh bao đó, ok hết
Mẻ bánh bao thu hoạch được cực ngon
Mẻ bánh bao thu hoạch được cực ngon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét