Rong biển là loại thực phẩm
giàu dinh dưỡng và tốt cho sử khỏe, được sử dụng rộng rãi với nhiều
món ăn ngon. Ngoài thành phần đạm cao, rong biển còn chứa một lượng lớn
các chất khoáng ở biển, iốt, vitamin K, vitamin B2 (thường có trong
thịt, cá, sữa, rau xanh), axit pantotenic, sắt, can-xi.
Dưới đây là một số món ngon được chế biến và sử dụng rong biển như một nguyên liệu chủ lực, biến hóa bữa ăn của gia đình bạn thêm phần thú vị:
Kimbap là món ăn Hàn Quốc quen thuộc và gần gũi với người Việt. Kimbap – “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; “bap” đơn giản là “cơm”.
Nguyên liệu:
- Trứng chiên được tráng mỏng, cà rốt luộc chín vừa, xúc xích và thịt xông khói – tất cả đều được cắt thành dạng sợi vừa ăn.
- Lá rong biển khô, một chút mè tùy theo ý thích của người ăn.
Cách làm:
- Trải lá rong biển khô giữa dụng cụ cuộn, dàn cơm cho đều trên rong biển, đặt các nguyên liệu (nhân) của cơm cuộn vào giữa.
- Sau đó cuộn từ từ và chắc tay. Một bí quyết nhỏ để cuộn cơm không bị bung ra giữa chừng là bạn nên dàn cơm sát mép để tạo độ dính cho cuộn kimbap.
- Bạn có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu bên trong để hương vị lúc nào cũng mới mẻ và lạ miệng. Gợi ý nhỏ là bạn có thể thử thay thế thịt, xúc xích bằng các loại như thanh cua, tôm, mực, thịt gà, thịt cá hồi…
Cơm nắm Onigiri là món ăn rất phổ biến ở Nhật vì tính tiện dụng của nó. Onigiri truyền thống có hình tam giác hoặc bầu dục, bên ngoài có phủ một lớp tảo biển. Ngày nay, Onigiri có rất nhiều cách chế biến khác nhau từ hình dáng cho đến hương vị và màu sắc. Chính sự phong phú này đã khiến Onigiri ngày càng hấp dẫn hơn đấy.
Nguyên liệu:
- Cơm dẻo, nhân bên trong ( lựa chọn loại nhân yêu thích : củ cải muối, cá hồi, thịt băm, rau, hoặc xúc xích,…)
- Lá rong biển khô.
Cách làm :
- Nặn nắm cơm như hình cái cốc nhỏ có một khoảng nhỏ để đựng nhân.
- Cho nhân vào bên trong.
- Đặt nắm cơm trên tay trái, dùng tay phải tạo hình sao cho cơm bao phủ được kín phần nhân.
- Dùng dập lỗ hình tròn, hình sao hay bất cứ hình nào thích dập những lỗ nhỏ trên lá rong biển.
- Phết qua 1 lớp dầu vừng trên lá rồi dán vào miếng cơm hoặc bọc lại như loại thứ 2.
Nguyên liệu:
- 1/2 chén rong biển khô,
- 3 muỗng canh nước cốt chanh,
- 1/2 muỗng cà phê mật ong,
- 1 muỗng canh nước tương,
- 1/2 trái dưa leo cắt sợi,
- 1/2 củ cà rốt cắt sợi,
- Mè rang để trang trí.
Cách làm:
- Ngâm rong biển trong nước khoảng 5 phút. Sau đó đun sôi nhẹ khoảng 5 phút. Rửa rong biển lại với nước lọc, để ráo nước, cắt ngắn.
- Cho rong biển vào tô lớn + nước cốt chanh + mật ong + nước tương + dưa leo + cà rốt. Trộn kỹ để rong biển thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Khi ăn rắc vừng lên trên.
Món canh này rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc, vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho người mẹ sau khi sinh có nhiều sữa.
Nguyện liệu:
- 1/2 chén rong biển khô,
- 10 con trai,
- 2 muỗng cà phê tỏi bằm,
- 4 chén nước,
- 1 muỗng canh nước tương,
- 1 muỗng canh dầu mè,
- Muối và tiêu vừa đủ.
Cách làm:
- Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn.
- Phi thơm tỏi, xào rong biển với nước tương, để riêng.
- Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút, thả rong biển, nêm muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng.
Vào những ngày hè nắng nóng, 1 chén chè rong biển sẽ làm dịu cơn khát của bạn.
Nguyên liệu:
- 1 chén rong biển,
- 200g hạt sen,
- 400g đường phèn, lá dứa.
Cách làm:
- Rong biển ngâm nước 30 phút cho nở mềm, cắt ngắn.
- Hạt sen ninh khoảng 1 giờ cho nhừ, trút đường, lá dứa vào, tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa.
- Trước khi tắt bếp thả rong biển vào, để nguội, cho vào tủ lạnh.
Dưới đây là một số món ngon được chế biến và sử dụng rong biển như một nguyên liệu chủ lực, biến hóa bữa ăn của gia đình bạn thêm phần thú vị:
Kimbap – Cơm cuộn rong biển
Kimbap là món ăn Hàn Quốc quen thuộc và gần gũi với người Việt. Kimbap – “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; “bap” đơn giản là “cơm”.
Nguyên liệu:
- Trứng chiên được tráng mỏng, cà rốt luộc chín vừa, xúc xích và thịt xông khói – tất cả đều được cắt thành dạng sợi vừa ăn.
- Lá rong biển khô, một chút mè tùy theo ý thích của người ăn.
Cách làm:
- Trải lá rong biển khô giữa dụng cụ cuộn, dàn cơm cho đều trên rong biển, đặt các nguyên liệu (nhân) của cơm cuộn vào giữa.
- Sau đó cuộn từ từ và chắc tay. Một bí quyết nhỏ để cuộn cơm không bị bung ra giữa chừng là bạn nên dàn cơm sát mép để tạo độ dính cho cuộn kimbap.
- Bạn có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu bên trong để hương vị lúc nào cũng mới mẻ và lạ miệng. Gợi ý nhỏ là bạn có thể thử thay thế thịt, xúc xích bằng các loại như thanh cua, tôm, mực, thịt gà, thịt cá hồi…
Onigiri – Cơm nắm Nhật
Cơm nắm Onigiri là món ăn rất phổ biến ở Nhật vì tính tiện dụng của nó. Onigiri truyền thống có hình tam giác hoặc bầu dục, bên ngoài có phủ một lớp tảo biển. Ngày nay, Onigiri có rất nhiều cách chế biến khác nhau từ hình dáng cho đến hương vị và màu sắc. Chính sự phong phú này đã khiến Onigiri ngày càng hấp dẫn hơn đấy.
Nguyên liệu:
- Cơm dẻo, nhân bên trong ( lựa chọn loại nhân yêu thích : củ cải muối, cá hồi, thịt băm, rau, hoặc xúc xích,…)
- Lá rong biển khô.
Cách làm :
- Nặn nắm cơm như hình cái cốc nhỏ có một khoảng nhỏ để đựng nhân.
- Cho nhân vào bên trong.
- Đặt nắm cơm trên tay trái, dùng tay phải tạo hình sao cho cơm bao phủ được kín phần nhân.
- Dùng dập lỗ hình tròn, hình sao hay bất cứ hình nào thích dập những lỗ nhỏ trên lá rong biển.
- Phết qua 1 lớp dầu vừng trên lá rồi dán vào miếng cơm hoặc bọc lại như loại thứ 2.
Sa lát rong biển
Nguyên liệu:
- 1/2 chén rong biển khô,
- 3 muỗng canh nước cốt chanh,
- 1/2 muỗng cà phê mật ong,
- 1 muỗng canh nước tương,
- 1/2 trái dưa leo cắt sợi,
- 1/2 củ cà rốt cắt sợi,
- Mè rang để trang trí.
Cách làm:
- Ngâm rong biển trong nước khoảng 5 phút. Sau đó đun sôi nhẹ khoảng 5 phút. Rửa rong biển lại với nước lọc, để ráo nước, cắt ngắn.
- Cho rong biển vào tô lớn + nước cốt chanh + mật ong + nước tương + dưa leo + cà rốt. Trộn kỹ để rong biển thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Khi ăn rắc vừng lên trên.
Rong biển nấu canh trai
Món canh này rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc, vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cho người mẹ sau khi sinh có nhiều sữa.
Nguyện liệu:
- 1/2 chén rong biển khô,
- 10 con trai,
- 2 muỗng cà phê tỏi bằm,
- 4 chén nước,
- 1 muỗng canh nước tương,
- 1 muỗng canh dầu mè,
- Muối và tiêu vừa đủ.
Cách làm:
- Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn.
- Phi thơm tỏi, xào rong biển với nước tương, để riêng.
- Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút, thả rong biển, nêm muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng.
Rong biển nấu chè
Vào những ngày hè nắng nóng, 1 chén chè rong biển sẽ làm dịu cơn khát của bạn.
Nguyên liệu:
- 1 chén rong biển,
- 200g hạt sen,
- 400g đường phèn, lá dứa.
Cách làm:
- Rong biển ngâm nước 30 phút cho nở mềm, cắt ngắn.
- Hạt sen ninh khoảng 1 giờ cho nhừ, trút đường, lá dứa vào, tiếp tục ninh thêm 30 phút nữa.
- Trước khi tắt bếp thả rong biển vào, để nguội, cho vào tủ lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét