Sẽ
không mất quá nhiều thời gian nếu bạn chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn từ
gà theo phong cách ẩm thực nước ngoài. Nó không chỉ mang lại cảm giác
lạ miệng mà còn thể hiện tài nội trợ quá tuyệt vời của cánh phụ nữ chúng
mình.
Dưới đây là một vài món ăn được chế biến từ gà theo phong cách nước ngoài:
Nguyên liệu:
- Đùi gà 3 cái
- Sốt cà chua loại dùng nấu mỳ Ý khoảng 1 chén
- Lá rosemary
- Hành tây nửa củ
Cách làm:
- Gà ướp với chút muối tiêu trước cho ngấm. Xếp gà, hành tây vào chảo, rưới nước sốt cà chua lên gà, nêm 1 chút nước rồi rắc lá rosemary.
- Om khoảng 10 phút thì lật mặt.
- Gà chín mềm thì gắp ra đĩa, nướng 5 phút mỗi mặt cho xém.
- Gà sau khi nướng có màu vàng sẫm, hấp dẫn, có thể dưới nước sốt cà chua lên gà.
- Ăn kèm với một chút khoai tây nướng càng thơm và bùi hơn.
Nguyên liệu:
- 10 cái đùi gà
- ít dầu ăn
- 1 củ hành
- 150 g thịt đùi heo
- 250 g nấm rơm
- ít rượu vang đỏ
- ít nước lã
- ít rau mùi
- ít tỏi
Cách làm:
- Đun nóng dầu. Cho củ hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho đùi gà vào và chiên đều các mặt. Vớt thịt ra.
- Cho thịt heo và nấm vào chảo. Đun khoảng 1 phút. Đổ thịt gà trở lại vào chảo, cùng với rượu. Nấu sôi, bớt lửa. Đậy nắp lại, nấu 1 tiếng nữa cho thịt gà chín mềm.
- Khuấy bột bắp với nước. Đổ từ từ vào chảo. Đun sôi và nấu cho nước sốt đặc lại.
- Nấu tiếp 3 phút.
Thưởng thức: Dọn thịt gà ra đĩa. Rắc rau mùi lên trên để trang trí. Dùng nóng với cơm và rau xà lách
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (khoảng 1kg)
- Dầu hào
- Xì dầu
Cách làm:
- Gà bỏ đầu, chân, để nguyên con rồi cho vào luộc với nước dùng và gia vị (ớt tương, dầu hào, xì dầu) cho ngấm khoảng 10 phút.
- Tiếp theo, quay gà trên chảo dầu cho đến khi có mầu nâu là được.
- Chặt gà thành từng miếng, xếp ra đĩa.
- Cô đặc nước sốt từ nước luộc gà, tỏi phi thơm và một chút bột đao cho sánh rồi rưới lên trên thịt gà.
Nguyên liệu:
- 3 đùi gà
- 1 gói gia vị cà ri vàng (Yellow curry past)
- 1 quả dừa khô nạo sẵn hoặc 1/2 lon nước cốt dừa đóng hộp
- 1 củ khoai lang bí, 1 củ khoai lang trắng
- 1 củ khoai môn sáp
- 2 cây sả
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm, đướng, muối, ớt
Cách làm:
- Vắt lấy khoảng 1 bát đầy nước cốt dừa, 1 bát nước dảo dừa.
- Đùi gà chặt khúc vừa ăn ướp với 1 ít gia vị cà ri vàng trong 30 phút
- Khoai, cà rốt cắt miếng vừa ăn.
- Phi hành củ với chút dầu ăn cho thơm, trút gà vào đảo cho gà săn lại.
- Cho phần gia vị cà ri còn lại, khoai, cà rốt, sả đập dập, nước dảo dừa vào đun sôi, cho tiếp bát nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút đến khi khoai mềm là được.
Thưởng thức: Múc ra bát, dùng nóng với bánh mì hoặc bún, cơm đều ngon. Làm thêm chén muối ớt chấm thịt gà càng tuyệt.
Nguyên liệu:
- Cánh gà (12 cái, hoặc khoảng 900g)
- 1/2 cup bột mì
- 1/3 cup xì dầu
- 1 tsp nước chanh
- 2 tsp. dầu hào
- 2 tbs. đường
- Vài tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/4 tsp. gừng băm nhuyễn
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C (bữa này mình làm ít nên dùng lò nhỏ, cái lò chả có đo nhiệt độ gì hết nên gà hơi bị cháy hihi)
- Bôi dầu ăn cho khay nướng, hoặc lót giấy nhôm cũng được.
- Cánh gà rửa sạch, cắt 3 phần. Bột mì cho vào 1 túi nylon to, sau đó cho cánh gà vào xóc đến khi bột bao toàn bộ cánh gà.
- Xếp 1 lớp cánh gà lên khay, nướng 15 phút.
- Dùng 1 nồi nhỏ, cho xì dầu, nước chanh, dầu hào, đường, tỏi, gừng và đun cho sôi, sau đó rưới phần nước sốt này lên trên cánh gà và nướng thêm 10-12 phút nữa.
Bên ngoài cánh gà sẽ giòn. Vì cánh gà không ướp trước nên thịt bên trong nhạt, tuy nhiên phần vỏ khá đậm đà vẫn khiến miếng gà ngon và thơm lắm.
Chú ý: 1 tsp = 5ml ; 1 tablespoon (tbs) = 15ml
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt lườn gà
- muối, tiêu
- 1/2 tsp bột tỏi
- 1/2 tbs dầu hào
- 2 tbs bột mì
- 1 quả trứng, quấy tan
- bột cà mì
- dầu ăn
Cách làm:
- Thấm khô miếng thịt. Rắc chút muối và tiêu đều trên miếng thịt. Cho bột tỏi và dầu hào vào, ướp 15-20 phút.
- Áo miếng thịt với bột mì thành lớp mỏng, nhúng thịt vào bát trứng rồi lăn qua đĩa bột cà mì cho bột bọc đều miếng thịt.
- Làm nóng dầu trên chảo chống dính, cho thịt vào rán vàng hai mặt. (Thịt lườn gà rất nhanh chín, khoảng 5 – 6 phút là thịt chín. Nấu lâu quá thịt sẽ bị khô và bở, mất ngon).
- Thái thịt thành miếng nhỏ và xếp thịt lên trên tô cơm nóng, rưới nước sốt ăn kèm.
* Cách làm nước sốt:
- 1 cup nước dùng dashi
- 4 tbs xì dầu Nhật
- 2 tbs đường
- 3 quả trứng, quấy tan
=> Hòa tất cả các nguyên liệu – trừ trứng – vào nồi nhỏ rồi đun sôi. Nhắc ra khỏi bếp, từ từ đổ trứng vào và quấy nhẹ để trứng không bị chín vón thành miếng mà hỗn hợp sẽ trở thành dạng kem sệt. Đặt lại lên bếp cho nóng lại là dùng được.
Dưới đây là một vài món ăn được chế biến từ gà theo phong cách nước ngoài:
Gà sốt cà chua vừa Âu vừa Á:
Nguyên liệu:
- Đùi gà 3 cái
- Sốt cà chua loại dùng nấu mỳ Ý khoảng 1 chén
- Lá rosemary
- Hành tây nửa củ
Cách làm:
- Gà ướp với chút muối tiêu trước cho ngấm. Xếp gà, hành tây vào chảo, rưới nước sốt cà chua lên gà, nêm 1 chút nước rồi rắc lá rosemary.
- Om khoảng 10 phút thì lật mặt.
- Gà chín mềm thì gắp ra đĩa, nướng 5 phút mỗi mặt cho xém.
- Gà sau khi nướng có màu vàng sẫm, hấp dẫn, có thể dưới nước sốt cà chua lên gà.
- Ăn kèm với một chút khoai tây nướng càng thơm và bùi hơn.
Gà nấu nấm kiểu Pháp:
Nguyên liệu:
- 10 cái đùi gà
- ít dầu ăn
- 1 củ hành
- 150 g thịt đùi heo
- 250 g nấm rơm
- ít rượu vang đỏ
- ít nước lã
- ít rau mùi
- ít tỏi
Cách làm:
- Đun nóng dầu. Cho củ hành và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho đùi gà vào và chiên đều các mặt. Vớt thịt ra.
- Cho thịt heo và nấm vào chảo. Đun khoảng 1 phút. Đổ thịt gà trở lại vào chảo, cùng với rượu. Nấu sôi, bớt lửa. Đậy nắp lại, nấu 1 tiếng nữa cho thịt gà chín mềm.
- Khuấy bột bắp với nước. Đổ từ từ vào chảo. Đun sôi và nấu cho nước sốt đặc lại.
- Nấu tiếp 3 phút.
Thưởng thức: Dọn thịt gà ra đĩa. Rắc rau mùi lên trên để trang trí. Dùng nóng với cơm và rau xà lách
Gà quay Bắc Kinh:
Nguyên liệu:
- Gà: 1 con (khoảng 1kg)
- Dầu hào
- Xì dầu
Cách làm:
- Gà bỏ đầu, chân, để nguyên con rồi cho vào luộc với nước dùng và gia vị (ớt tương, dầu hào, xì dầu) cho ngấm khoảng 10 phút.
- Tiếp theo, quay gà trên chảo dầu cho đến khi có mầu nâu là được.
- Chặt gà thành từng miếng, xếp ra đĩa.
- Cô đặc nước sốt từ nước luộc gà, tỏi phi thơm và một chút bột đao cho sánh rồi rưới lên trên thịt gà.
Cà ri gà kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 3 đùi gà
- 1 gói gia vị cà ri vàng (Yellow curry past)
- 1 quả dừa khô nạo sẵn hoặc 1/2 lon nước cốt dừa đóng hộp
- 1 củ khoai lang bí, 1 củ khoai lang trắng
- 1 củ khoai môn sáp
- 2 cây sả
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô
- Hạt nêm, đướng, muối, ớt
Cách làm:
- Vắt lấy khoảng 1 bát đầy nước cốt dừa, 1 bát nước dảo dừa.
- Đùi gà chặt khúc vừa ăn ướp với 1 ít gia vị cà ri vàng trong 30 phút
- Khoai, cà rốt cắt miếng vừa ăn.
- Phi hành củ với chút dầu ăn cho thơm, trút gà vào đảo cho gà săn lại.
- Cho phần gia vị cà ri còn lại, khoai, cà rốt, sả đập dập, nước dảo dừa vào đun sôi, cho tiếp bát nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Đun nhỏ lửa trong khoảng 15-20 phút đến khi khoai mềm là được.
Thưởng thức: Múc ra bát, dùng nóng với bánh mì hoặc bún, cơm đều ngon. Làm thêm chén muối ớt chấm thịt gà càng tuyệt.
Cánh gà nướng kiểu Hàn Quốc:
Nguyên liệu:
- Cánh gà (12 cái, hoặc khoảng 900g)
- 1/2 cup bột mì
- 1/3 cup xì dầu
- 1 tsp nước chanh
- 2 tsp. dầu hào
- 2 tbs. đường
- Vài tép tỏi, băm nhuyễn
- 1/4 tsp. gừng băm nhuyễn
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C (bữa này mình làm ít nên dùng lò nhỏ, cái lò chả có đo nhiệt độ gì hết nên gà hơi bị cháy hihi)
- Bôi dầu ăn cho khay nướng, hoặc lót giấy nhôm cũng được.
- Cánh gà rửa sạch, cắt 3 phần. Bột mì cho vào 1 túi nylon to, sau đó cho cánh gà vào xóc đến khi bột bao toàn bộ cánh gà.
- Xếp 1 lớp cánh gà lên khay, nướng 15 phút.
- Dùng 1 nồi nhỏ, cho xì dầu, nước chanh, dầu hào, đường, tỏi, gừng và đun cho sôi, sau đó rưới phần nước sốt này lên trên cánh gà và nướng thêm 10-12 phút nữa.
Bên ngoài cánh gà sẽ giòn. Vì cánh gà không ướp trước nên thịt bên trong nhạt, tuy nhiên phần vỏ khá đậm đà vẫn khiến miếng gà ngon và thơm lắm.
Chú ý: 1 tsp = 5ml ; 1 tablespoon (tbs) = 15ml
Cơm gà rán kiểu Nhật:
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt lườn gà
- muối, tiêu
- 1/2 tsp bột tỏi
- 1/2 tbs dầu hào
- 2 tbs bột mì
- 1 quả trứng, quấy tan
- bột cà mì
- dầu ăn
Cách làm:
- Thấm khô miếng thịt. Rắc chút muối và tiêu đều trên miếng thịt. Cho bột tỏi và dầu hào vào, ướp 15-20 phút.
- Áo miếng thịt với bột mì thành lớp mỏng, nhúng thịt vào bát trứng rồi lăn qua đĩa bột cà mì cho bột bọc đều miếng thịt.
- Làm nóng dầu trên chảo chống dính, cho thịt vào rán vàng hai mặt. (Thịt lườn gà rất nhanh chín, khoảng 5 – 6 phút là thịt chín. Nấu lâu quá thịt sẽ bị khô và bở, mất ngon).
- Thái thịt thành miếng nhỏ và xếp thịt lên trên tô cơm nóng, rưới nước sốt ăn kèm.
* Cách làm nước sốt:
- 1 cup nước dùng dashi
- 4 tbs xì dầu Nhật
- 2 tbs đường
- 3 quả trứng, quấy tan
=> Hòa tất cả các nguyên liệu – trừ trứng – vào nồi nhỏ rồi đun sôi. Nhắc ra khỏi bếp, từ từ đổ trứng vào và quấy nhẹ để trứng không bị chín vón thành miếng mà hỗn hợp sẽ trở thành dạng kem sệt. Đặt lại lên bếp cho nóng lại là dùng được.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét