Ếch xào măng
*Nguyên liệu:
- 100g măng xé
- 3 con ếch
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- Gia vị nêm.
*Cách làm:
- Măng luộc 2 lần cho hết độc, sau mỗi lần luộc xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Ếch rửa sạch, để ráo, chặt miếng và ướp với hạt nêm 15 phút cho ngấm.
- Hành tây xắt múi cau.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây vào xào.
- Hành tây hơi tái thì cho ếch vào đảo đều.
- Nêm chút gia vị cho thấm thịt ếch, đảo đều, trút ra đĩa để riêng.
- Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho măng vào xào qua.
- Trút ếch vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị nữa cho đậm đà vừa miệng.
- Rắc hành lá xắt khúc vào đảo lại lần nữa là xong.
- Măng và ếch xào chung ăn rất hợp, vị măng chua nhẹ còn thịt ếch chắc, ngọt rất thơm ngon.
Ếch xào lăn
*Nguyên liệu:
- 1kg ếch
- 4 tép sả băm nhuyễn
- 300 g dừa nạo
- Hành lá rửa sạch cắt khúc
- 20g bột cà ri
- Hành tỏi băm, mỗi thứ 1 thìa cà phê
- 5 tai nấm mèo ngâm nước cho nở lớn
- 100 g lạc rang vàng, giã nhỏ
- Gia vị
*Cách làm:
-Chặt đầu, lột da ếch, chặt bỏ chân, mổ bụng moi hết bộ đồ lòng, rửa sạch, để ráo, chặt đùi riêng, thân mình riêng.
-Ướp vào ếch 20g bột cà ri, + 1 thìa cà phê muối + tiêu, bột ngọt mỗi thứ 1 thìa nhỏ + 1/2 thìa cà phê ớt băm, để trong khoảng 20 phút.
-Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, 1 chén nước dảo.
-Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa canh dầu chiên, phi thơm hành tỏi sả, cho ếch vào xào cho săn thịt lại.
-Đổ nước dừa dảo vào nấu trong khoảng từ 7 đến 10 phút cho ếch mềm và cạn bớt nước.
-Cho nấm mèo, bún tàu, hành lá vào đảo đều rồi cho nước cốt dừa vào.
-Tuỳ ý nêm lại với muối, bột ngọt.
-Đảo đều trong vài phút, nhắc xuống. Rắc lạc rang.
Món này ăn nóng, tùy khẩu vị có thể thay nước cốt dừa bằng nước dùng hoặc thay cà ri bằng ngũ vị hương.
Ếch xào sả ớt
*Nguyên liệu:
-500g đùi ếch làm sạch mua ở chợ
-1 chén nhỏ : Tỏi , ớt sả
-Muối, bột nêm, dầu xào
*Cách làm:
-Ếch mua về rửa lại cho sạch, sau đó nếu đùi nào to thì cắt ra nhỏ cho vừa ăn.
-Tỏi, sả, ớt bằm nhuyễn thích nhiều thì cho thêm.
-Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo cho nóng, cho tiếp tỏi, ớt, sả vào xào thơm.
-Cho ếch vào dùng đũa đảo nhanh tay, thấy thịt ếch săn lại thì thêm chút bột nêm chút muối hay nước mắm và chút xíu nước màu cho màu đẹp.
-Đậy nắp lại chờ chút là thịt ếch chín, nêm nếm lại cho vừa mặn mặn để ăn với cơm được ngon hơn.
Ếch xào cải chua
*Nguyên liệu:
-300 g thịt ếch.
-300 dưa cải chua.
-100g cà chua.
-3 củ hành tím, 3 tép tỏi, hành lá.
-Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.
*Cách làm:
-Ếch mua về rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
-Tỏi, hành bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi băm nhuyễn. Hành tím 2 củ bổ đôi, củ còn lại băm nhuyễn.
-Dưa cải chua rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
-Cho chảo lên bếp, chảo nóng, đổ dầu vào. Dầu sôi, cho hành và tỏi băm vào phi thơm.
-Sau đó, cho thịt ếch vào đảo đều khoảng 3 phút.
-Khi ếch săn lại, trút dưa cải chua, cà chua và hành tím vào đảo chín.
-Nêm 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm sao cho vừa miệng ăn.
-Dọn món ăn ra đĩa, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu lên bề mặt cho thơm.
Bạn cũng có thể trang trí thêm vài nhánh hành tươi thái sợi, ngâm nước lên trên cho đẹp mắt.
Ếch xào tía tô
*Nguyên liệu:
- 4 cặp đùi ếch, làm sạch bỏ da, ướp với muối, hạt nêm từ thịt thăn xương ống.
- 1 củ gừng thái gừng, gọt vỏ, thái sợi
- 1 củ hành tây, cắt múi cam
- Lá tía tô, nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Dàu ăn, gia vị (muối, đường, tiêu, hạt nêm từ thịt thăn và xương ống, nước mắm ngon).
*Cách làm:
-Đùi ếch, chiên sơ, vớt ra để ráo.
-Cho dầu vào chảo xào gừng, hành tây cho thơm.
-Cho đùi ếch vào xào nhanh, nêm gia vị.
-Cho lá tía tô vào.
-Dọn món ăn cho ra dĩa.
-Dọn kèm nước tương. Dùng nóng
Mách nhỏ:
- Thịt ếch rất hợp vị với rau răm, sả, ớt, ngò om (rau ngổ) và tía tô.
- Rau tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa hắt hơi sổ mũi, cảm mạo, ho, ra mồ hôi, tốt cho tiêu hóa.
Ếch xào mướp
Nguyên liệu:
-Mướp hương.
-Ếch.
-Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt
-Ớt, ngò, tỏi băm
*Cách làm:
-Ếch chặt đầu, lột da, mổ bụng, mổ và làm sạch dạ dày, bỏ mật, chặt bỏ bốn bàn chân.
-Da ếch vò với muối rồi rửa sạch cuộn vào một cái que hơ lên lửa. Khi khô nước, da ếch sẽ co lại và dày lên, nở ra và hết nhớt. Sau đó đem ra rửa sạch.
-Thịt ếch chặt cẳng, đùi thân … đem bóp, ướp nước mắm, hành ớt, mẻ khoảng hai ba phút cho gia vị ngấm vào thịt ếch.
-Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái vát hoặc cắt khẩu mía.
-Phi thơm tỏi bằm với dầu ăn sau đó cho thịt ếch đã ướp vào đảo đều.
-Khi thịt ếch đã xào chín thì cho mướp hương vào. Khi mướp chín tái mới bỏ da ếch vào đảo đều cho chín, nêm thêm gia vị, mắm muối vừa đủ và hợp khẩu vị là được món ăn ngon.
-Ếch chín bắc ra mới rắc hành ngò, hồ tiêu lên trên.
Thịt ếch dai, thơm và ngọt kết hợp với hương thơm nồng nàn quyến rũ của mướp hương, hồ tiêu sẽ tạo nên một cảm giác tuyệt vời, hấp dẫn chưa từng có.
Ếch xào dứa
*Nguyên liệu:
-Ếch bạn nên chọn con to cho có nhiều thịt.
-Dứa.
-Thịt lợn.
-Nấm mèo (mộc nhĩ).
-Hành tím.
-Hành hoa, tỏi.
-Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.
*Cách làm:
-Ếch mua về cho chút rượu trắng vào rửa qua sau đó rửa lại sạch bằng nước rồi để ráo. Chặt khúc vừa ăn.
-Hành tím, tỏi bỏ vỏ băm nhỏ.
-Thịt lợn rửa sạch sát chút muối cho hết mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn.
-Cho tỏi băm, nước mắm và chút hạt nêm vào ướp với thịt lợn đã thái miếng
-Ướp ếch với hạt tiêu, tỏi, hành tím, hạt nêm trong khoảng 15’
-Dứa gọt vỏ bỏ lõi, thái miếng vừa ăn.
-Hành lá rửa sạch thái khúc 3 – 4cm
-Mộc nhĩ rửa sạch cho vào nước ấm ngâm khoảng 10’ vớt ra thái miếng bằng cỡ miếng thịt heo bạn đã thái.
-Tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Thì cho thịt ếch đã ngấm đều gia vị vào xào chín rồi múc ra đĩa, để riêng.
-Tiếp đến bạn cho dứa và thịt heo vào xào đến khi thịt heo săn lại thì bạn thêm mộc nhĩ vào xào cùng; cho chút đường, nước mắm, hạt nêm vào sao cho vừa miệng thì đổ chỗ ếch lại vào chảo, tắt bếp.
-Cho hành lá, vài lát ớt vào rồi lấy món xào ra đĩa, dùng nóng với cơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét