Thứ Năm, 11 tháng 8, 2011

Mâm cỗ tết ba miền
TS. Nguyễn Nhã
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam
 
Mâm cỗ tết Việt Nam phản ảnh văn hóa, lịch sử, địa lí Việt Nam, mâm cỗ tết mỗi miền có khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại ba miền thường có mâm cỗ tết như sau:
 
 
Mâm cỗ ba miền tại Hội chợ tết Phú Thọ năm 2008
Mâm cỗ tết Bắc (Hà Nội).
 
1. Bánh chưng 1 cái
2. 1 đĩa dưa hành
3. 1 điã giò nạc
4. 1 điã giò thủ
5. 1 điã hành cuốn
6. 1 đĩa nem
7. 1 đĩa chả trứng túi
8. 1 đĩa nộm rau cần hay đĩa cá mè nướng
9. 1 bát ninh măng
10. 1 bát mọc
Cơm 3 chén
Mâm cỗ tết Trung (Huế):
1. Bánh chưng 1 cái, bánh tét 1 cái
2. 1 đĩa dưa món, củ kiệu hay tai heo dầm giấm hoặc bò dầm mặn, thịt heo ngâm nước mắm
3. 1 điã giò lụa Huế
4. 1 điã thịt đông hoặc 1 đĩa tôm thịt rim
5. 1 điã gà bóp rau răm
6. 1 đĩa nem
7. 1 đĩa chả Huế hay Tré
8. 1 đĩa thịt heo luộc thái phay, giá chua
9. 1 bát ninh măng khô
10. 1 bát miến Huế
11. 1 khúc cá chiên hay đĩa ram
Cơm 3 chén vơi và 1 chén cơm rợt
Mâm cỗ Nam bộ (Sài Gòn):
1. Bánh Tét 1 cái
2. 1 đĩa dưa giá, củ kiệu
3. 1 điã thịt heo luộc
4. 1 điã thịt kho tàu
5. 1 điã gỏi cuốn
6. 1 đĩa nem
7. 1 đĩa chả giò
8. 1 đĩa gỏi tôm thịt
9. 1 bát nấu măng tươi (tre)
10. 1 bát nấu khổ qua nhồi thịt
Cơm 3 chén

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét