Thứ Năm, 11 tháng 8, 2011

9 đặc trưng trong văn hóa ăn uống Việt Nam.
 
Trong văn hóa ăn uống của người Việt Nam có rất nhiều cách chế biến, biểu diễn, thể hiện khác nhau. Những đặc trưng dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về nền ẩm thực nước nhà:
 
1. Tính hòa đồng đa dạng.
Người Việt có khả năng dễ dàng tiếp thu những tinh hoa của người khác, vùng khác để chế biến thành của mình, của địa phương mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ bắc chí nam.
2. Tính ít mỡ.
Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm bằng thực vật rau, quả, củ nên ít mỡ, không phải là thịt như các nước phương tây, hay dùng nhiều dầu ăn như món tàu.
3. Tính đậm đà hương vị.
Khi chế biến đồ ăn người Việt Nam dùng nước mắm để nêm cùng rất nhiều gia vị khác nhau như muối, bột nêm, mì chính…nên khi thưởng thức món ăn thường rất đậm đà. Và với mỗi một món ăn khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.
4. Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.
Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều chất như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu gạo. Ngoài ra còn nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…
5. Tính ngon và lành.
Cụm từ ngon lành đã gói ghém tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại với nhau để tạo nên nét đặc trưng riêng mới cho món ăn. Những món ăn mát dương tính như thịt vịt, ốc thường đi kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất hay chỉ có người Việt Nam mới có…
6. Tính dùng đũa.
Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa việt có mặt hầu hết trong các bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, ít dùng nĩa để xiên thức ăn giống như người tây.
7. Tính cộng đồng.
Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ cũng từ bát chung ấy.
8. Tính hiếu khách.
Trước mỗi bữa ăn người việt thường có thói quen mời, mời để thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…
9. Tính dọn thành mâm.
Người việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa cùng một lúc chứ không như phương tây ăn món nào mới mang món đó.
 
Người Việt có thói quen dùng đũa trong khi ăn.
 
 
Dọn nhiều món cùng lúc trong một bữa ăn là nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Việt.
 
 
Món ăn Việt Nam thường nhiều chất nhiều vị kết hợp lại với nhau.
 
Đoàn Xuân
(ghi theo lời TS. Sử học Nguyễn Nhã)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét