Canh chua bao giờ cũng ngon và dễ ăn cùng cơm, với món canh chua cá bông lau,không chỉ đậm đà các vị mà màu sắc cũng bắt mắt, đặc biệt nước canh vừa béo vừa thơm.
Nguyên liệu
- 4-5 khúc to cá bông lau
- 100g đậu bắp
- 150g giá
- 1/4 trái thơm
- 1/2 cây bạc hà
- 2 trái cà chua
- 50g me
- 4 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp đường
- 1 muỗng súp dầu ăn
- 3 muỗng tỏi bằm
- Rau nêm: ngò gai, rau om, ớt.
- 1 lít nước
Cách làm
Chuẩn bị
- Cá bông lau: nếu thích béo thì chọn phần đầu đến bụng, nếu ít mỡ thì nên chọn phần đuôi.
- Dùng muối xát vào da cho bớt nhớt và mùi tanh, rửa sạch nhiều lần. Để ráo nước.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt làm 4 múi cau.
- Giá nhặt vỏ xanh, rễ, cọng hư bỏ đi, ngăm trong nước 5 phút rùi rửa sạch nhiều lần.
- Thơm cắt bỏ cùi, rửa sạch, cắt mỏng.
- Bạch hà tước vỏ, rửa sạch và cắt chéo dài vừa ăn.
- Đậu bắp cắt cuống, rửa sạch và cắt chéo làm 2 hoặc 3.
- Rau nêm rửa sạch và cắt nhỏ, ớt cũng cắt xéo nhỏ.
Cách nấu
- Bắc nồi to lên bếp, cho dầu ăn vào, cho tỏi vào phi thơm, tỏi vàng thì vớt ra chén nhỏ.
- Cho 1 trái cà vào nồi tao chín,cà ra nước vàng cam tự nhiên rất đẹp.
- Cho thơm vào tao chung với cà chua, sau đó cho nước vào.
- Nước sôi vớt 1 muỗng súp nước sôi cho vào chén me, dằm me với nước sôi.
- Cho cá vào nước sôi, hạ lửa nhỏ.
- Khi cá chín, cho nước me lượt qua rây, cho vào nồi, nêm nước mắm, đường vừa miệng ăn.
- Sau đó cho giá, bạc hà và đậu bắp vào. Nêm nếm thêm lần nữa.Với cách nêm của mình nghiêng về chua nhiều, nên nếu các bạn muốn ít chua thì nêm thêm bột nêm hoặc nước mắm. Vì nó làm trung hòa vị chua vừa miệng hơn là nêm đường.
- Khi đậu bắp vừa chuyển màu xanh thì tắt bếp. Không nên để quá chín, các rau trong canh sẽ rất mềm, riêng đậu bắp sẽ ra rất nhiều nhớt. Rau vừa xanh là ăn ngon và giòn, đảm bảo dinh dưỡng.
- Múc canh ra tô, rắc rau nêm và ớt sắt lên mặt.
- Canh chua dọn ăn kèm với cơm, thêm dĩa nước mắm mặn thật nhiều ớt.
Canh chua cá bông lau ăn cùng với các món mặn như: thịt kho, cá kho tộ, …rất là hao cơm!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét