1. Cách làm bò nhúng giấm (cách 1)
Bò nhúng giấm có cách làm khá đơn giản, lại ngon nữa nên thỉnh thoảng bạn có thể làm cho cả nhà đổi món, phần ngon nhất vẫn là mắm nêm, chỉ cần chế biến được nước mắm nêm chấm ngon là tuyệt.
Nguyên liệu:
- Thăn bò, loại thật mềm
- 1 chai dấm gạo, mắm nêm
- Nước dừa (1 quả)
- Chuối xanh, khế, dưa chuột, dứa chín
- Bún rối, rau xà lách + rau thơm
- Tỏi, sả, ớt, bánh tráng
Cách làm bò nhúng giấm:
Bước 1:
- Thái thịt bò mỏng và to bản (có thể nhờ người bán thịt thái giùm). Dần sơ qua thịt bò để thịt mềm, sau đó cho sả băm + tiêu + ít hạt nêm vào ướp.
- Chuối xanh, khế, dứa, dưa chuột thái lát mỏng dài, sau đó bạn cho chuối vào ngâm với một ít dấm pha để chuối trắng, khế ngâm muối pha loãng.
Bước 2:
- Pha mắm nêm chấm: băm nhuyễn 1 củ tỏi + 5 củ sả + 4 quả ớt.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Pha 1 thìa mắm nêm với 1 bát nước lọc rồi đổ vào chung, đun sôi hớt bọt, sau đó bạn thêm vào 2 thìa đường , nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp.
- Băm nhỏ hoặc xay dứa chín, sau đó cho vào mắm, khuấy đều dậy mùi rất thơm.
Bước 3:
- Chuẩn bị nước nhúng dấm: nước của 1 trái dừa + 1 bát dấm + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 củ hành tây bổ múi câu + 2 củ hành tím, có thể cho vào thêm vài miếng dứa.
Bước 4:
- Đặt nồi nước nhúng dấm lên bếp, khi nước sôi bạn nhúng thịt bò đã ướp gia vị vào rồi gắp ra dĩa.
- Cuồn thịt bò với bánh tráng, rau sống các loại và chấm với mắm nêm. Ăn tới đâu nhúng tới đó để thịt nóng ngon.
Lâu lâu đổi món cho cả nhà với bò nhúng giấm, chắc chắn bạn sẽ được ủng hộ nhiệt liệt luôn đấy nhé.
2. Cách làm bò nhúng dấm (cách 2)
Trời lạnh mà được cùng cả nhà quây quần, cùng nha thưởng thức món bò nhúng dấm ngon tuyệt này thì còn gì bằng. Cách làm có hơi khác một xíu, cùng xem nhé!
Nguyên liệu: 4 người ăn
- Thịt bắp bò: 400-500 gr
- Nước dừa tươi: 2 quả
- Dứa chín: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Chuối xanh: 1 quả
- Dừa nạo: 100 gr
- Sả: 2 củ
- Mắm nêm, dấm trắng
- Bún, bánh tráng
- Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới
Cách làm bò nhúng giấm:
Bước 1:
- Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, đập dập.
- Cùi dừa dùng dao bào nạo thành những lát mỏng dài.
- Cà rốt, dưa chuột bào vỏ, thái lát mỏng dài.
- Tước vỏ chuối xanh rồi cũng xắt dài mỏng như dưa chuột và cà rốt, để chuối không bị thâm bạn cho chuối vào ngâm nước dấm pha loãng.
- Chia dứa làm 3 phần, 1 phần bạn thái miếng để cho vào nước nhúng bò, 1 phần xắt dài mỏng để cuốn và 1 phần băm nhuyễn để cho vào mắm nêm.
Bước 2:
- Đổ vào nồi nước dừa tươi và thêm sả đã đập dập, đun sôi nước trong khoảng 10 phút, thêm 1 ít dấm và hạt nêm tạo vị chua dịu nhẹ, không cần thêm đường vì nước dừa đã có độ ngọt nhất định, nhưng nếu mua trúng quả dừa nào mà nước không ngọt thì có thể thêm vào một ít đường.
Bước 3:
- Bạn ngâm rau sống đã rửa sạch với muối pha loãng rồi rửa sạch.
- Cho mắm nêm pha với dứa băm nhuyễn và vài lát ớt.
- Dọn tất cả các nguyên liệu ra. Khi ăn, bạn đun sôi nước dùng rồi nhúng bò vào, bò chín tới gắp ra, cuốn bò với bánh tráng, bún và các loại rau, chấm với mắm nêm ngon hết xảy.
Món này rất thích hợp nếu gia đình bạn có tiệc hoặc có khách đến chơi nhà đấy. Vừa đơn giản dễ làm, lại rất ngon miệng nữa.
3. Cách làm bò nhúng giấm (cách 3)
Món nạy được rất nhiều người yêu thích vì vừa ngon, vừa bổ đấy.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt bò phi lê, 1 trái dừa tươi
- 2 bắp xà lách, húng thơm, húng quế, diếp cá, chuối chát, khế chua, dưa leo, dứa.
- 1 xấp bánh tráng cuốn
Cách làm bò nhúng dấm:
Bước 1:
- Rửa sạch rau các loại: dưa leo, chuối got vỏ thái mỏng dài, khế thái khoanh.
Bước 2:
- Cho tỏi tăm + đường + dứa vào hòa cùng với mắm nêm, thêm vào một ít nước lọc và một ít ớt, nếm cho có vị vừa.
Bước 3:
- Rửa sạch thịt bò rồi thái mỏng. Hành tây bổ múi cau, sả đập dập.
- Cho nước dừa vào nồi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh giấm, 1 thìa cà phê đường. Đun sôi rồi nếm lại cho có vị chua ngọt dịu nhẹ.
- Nhúng thịt bò vào nước dùng, bó chín tái vớt ra cuốn với bánh tráng, bún và rau sống, ăn với mắm nêm cực kì ngon.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bò nhúng giấm!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét