Thịt bò giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, với những người cơ thể suy nhược thì dùng thịt bò sẽ hồi sức nhanh hơn. Web nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu 6 món canh thịt bò ngon: canh thịt bò nấu cà chua, canh thịt bò giá đỗ, canh thịt bò củ cải, canh thịt bò dưa chua, canh thịt bò lá lốt và canh thịt bò cuộn nấm kim châm.
1. Cách nấu món canh dưa chua thịt bò
Thịt bò đậm đà kết hợp với vị chua của dưa, thêm cà chua đỏ bắt mắt tạo nên món canh dưa chua thịt bò hấp dẫn và rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 600g dưa chua (cải chua), để ráo nước
- 300-400g cà chua
- 500g bắp bò, gân bò (tùy thích)
- Đầu hành, ngò om
Cách chế biến
Bước 1:
- Thịt bò sau khi rửa sạch với muối, đem thái thành những miếng lớn, dày khoảng 0,7-1cm.
- Gân bò thái miếng vuông to.
- Dưa chua thái miếng to, cà chua bổ múi cau.
Bước 2:
- Cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm lên.
- Tiếp theo cho 1/2 cà chua và thịt bò vào xào chung, cho gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều. Thịt săn lại thì tắt bếp.
- Chuẩn bị nồi áp suất, cho thịt bò vào, đổ thêm nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa lớn rồi đun sôi cho đến khi nghe tiếng reo thì bạn hạ lửa nhỏ lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Sau đó tắt bếp.
- Đối với thịt bắp bò thì nấu khoảng 10 phút là được, nhưng nấu cả thịt bắp và gân bò thì phải nấu riêng 2 loại thịt, vì gân bò dai hơn phải nấu trong khoảng 20 phút thì gân bò mới mềm. Nếu không có nồi áp suất, bạn cũng có thể hầm bằng nồi thông thường, nhưng sẽ rất lâu để thịt nhừ.
Bước 3:
- Tiếp tục đun nóng một ít dầu, phi thơm hành tỏi, rồi sau đó cho 1/2 cà chua còn lại + dưa chua vào, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Xào khoảng 5 phút.
- Cho dưa chua đã xào vào nồi hầm thịt, đổ thêm nước vào, nêm thêm 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi dưa mềm là được.
- Canh dùng nóng sẽ rất ngon, thêm vào ít hành ngò, ăn kèm rau xà lách, cơm hoặc bún.
Món canh này là một món ăn dân dã không quá khó để chế biến, bạn có thể thay thịt bò bằng các loại thịt khác như sườn heo, móng giò, mực, cá… cũng đều rất ngon.
2. Cách nấu canh thịt bò củ cải
Món canh thịt bò củ cải ngon ngọt rất đơn giản, bạn thử làm xem thế nào nhé!
Nguyên liệu:
- 225g thịt bò, cắt miếng vừa ăn
- 225g củ cải, sửa sạch, thái miếng nhỏ
- 2 cây hành xanh, thái nhỏ
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 7 chén nước
Cách chế biến
Bước 1:
- Củ cải bào vỏ, rửa sạch rồi xắt thành những miếng mỏng dày khoảng 0,5cm. Thái nhỏ và mỏng củ cải.
– Thịt bò thái miếng vừa.
Bước 2:
- Cho củ cải vào nồi, đổ thêm nước vào ngập củ cải. Đun trong khoảng 15 phút.
Bước 3:
- Tiếp theo bạn cho tỏi + thịt bò vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 20-25 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn, đun thêm khoảng 5 phút nữa, cho hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Cho canh thịt bò củ cải ra bát, ăn với cơm nóng, kim chi và các món ăn khác nữa.
- Thịt bò mềm kết hợp củ cải tuyệt vời.
Nước canh đậm đà vị ngọt của thịt bò và củ cải, rất dễ ăn nhé. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều thanh viên trong gia đình bạn.
3. Cách nấu món canh thịt bò lá lốt
Bữa cơm chiều dường như ngon hơn với tô canh thịt bò lá lốt nóng hổi đượm mùi thơm quê hương chất chứa.
Nguyên liệu:
- 1 bó lá lốt
- 300gr thịt bò loại mềm
- 1 lít nước dùng gà
- Tỏi, hành tím
- Bột nêm
Cách chế biến
Bước 1:
- Nhặt những phần lá lốt tươi ngon, rửa sạch rồi thái sợi.
- Hành tìm và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2:
- Thịt bò sau khi rửa sạch bạn thái miếng mỏng, đem ướp với gia vị gồm: đường, hạt nêm, tỏi, hành tím băm nhuyễn, để khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.
- Đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm lên. Sau đó nhanh tay cho thịt bò vào xào chín tái, múc riêng ra dĩa.
Bước 3:
- Đổ nước dùng gà đã chuẩn bị vào nồi vừa xào thịt (có thể thay bằng nước lọc nhé) đun cho đến khi nươc sôi thì bạn cho lá lốt vào nấu chung, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun khoảng 5 phút.
- Sau đó cho thịt bò vào nấu chung, nước vừa sôi lại là tắt bếp luôn.
- Món ăn thơm mùi lá lốt, cực kì thích nhé. Dùng nóng với cơm sẽ ngon nhơn nhiều.
Lá lốt và thịt bò đều là những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, giờ thì bạn đã có thêm 1 món ăn ngon ngoài món bò cuốn lá lốt rồi đấy. Thưởng thức canh vào mùa hè thì thanh mát, mùa đông ấm lòng.
5. Cách nấu món canh thịt bò giá đỗ
15 phút để có một món canh ngon, đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả nhà. Món canh thịt bò giá đỗ chắc chắn không phụ lòng bạn khi đáp ứng đủ tất cả các điều đó.
Nguyên liệu:
- 200 g thịt bò
- 200 g giá đỗ
- 1 lá rong biển, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 tép tỏi tươi
- Hạt tiêu, mắm, bột ớt, hạt nêm, hành lá
Cách chế biến
Bước 1:
– Rửa sạch thịt bò với muối, thái miếng mỏng. Mách bạn 1 mẹo nhỏ là để thịt dễ thái, bạn đem cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút là được.
– Cho khoảng 2 thỉa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước mắm, gừng, tiêu, tỏi, ướp với thịt bò.
– Trộn thật đều gia vị với thịt bò lên, để trong khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2:
– Ngâm giá với muối khoảng 10 phút, ngắt bỏ đầu và rễ giá, rửa sạch lại.
Bước 3:
– Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho thịt bò vào xào tái trên lửa lớn trong khoảng 3 phút, múc riêng ra chén.
– Cho vào nồi khoảng 2 chén nước, thêm lá rong biển. Trong quá trình nấu, khi canh sôi nhớ vớt bọt.
Bước 4:
– Cuối cùng bạn cho giá đổ vào, nếm nếm lại cho vừa miệng, thêm một ít bột ớt tạo vị cay và màu đẹp mắt.
– Khi canh sôi trở lại, bạn cho thịt bò vào, rắc hành tây + hành lá thái nhỏ + tiêu. Múc ra ăn ngay khi còn nóng.
Canh với vị thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt cho cả nhà trong những ngày trời oi bức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét