Ngày tết món xôi gấc có màu đỏ rực. Theo quan niệm của người xưa màu đỏ rực rỡ trong bữa cỗ tất niên cúng ông bà sẽ được ông bà phù hộ độ trì “làm ăn may mắn, đầu năm bán lợn cuối năm bán bò, giữa năm thóc thu hai vụ, con cháu khỏe mạnh học hành mỗi năm một lớp, người đi xa sẽ được về nhà mạnh khỏe an toàn, người ở nhà ít đau ốm, ba bề bốn bên bên nội, bên ngoại xum vầy đoàn kết, nhà nhà an vui đón chào xuân mới”. theo quan niệm như vậy nên quê tôi nhà nào cũng làm xôi gấc để cúng tất niên.
Nguyên liệu để nấu 3 đĩa xôi gấc gồm:
- Gạo nếp: 1000 gam
- Gấc chín đỏ 1 quả 500gram-600gram
- Mỡ gà 50 gram
- Đường kính 100gram
- Muối 1 thìa nhỏ
- Rượu trắng 1 chén con
Cách làm:
- Gạo nếp chọn gọa nếp cái hạt trắng ngà, mẩy đều, không lẫn với gạo tẻ, không có hạt mốc đen, không có trấu mọt, cắn hạt gạo giòn tan. Gạo nếp vo đãi sạch ngâm từ 5 đến 7 giờ, vớt ra dội nước lã từ 1 đến 2 lần, ngâm lại từ 30 phút đến 1 giờ vớt ra để ráo nước xả nước lã 1 lần nữa để cho ráo gạo, cho muối trộn đều. Gấc chọn quả chín đỏ tươi vỏ mọng gai thưa (còn gọi là gấc nếp) bổ đôi lấy ruột cho 2/3 số rượu vào đánh nhuyễn rồi trộn với gạo. Đặt đò xôi lên bếp (Đổ nước nửa nồi đáy) khi nước bốc hơi đổ gạo từ từ nhẹ tay đạy kín đun to lửa khoảng 40-50 phút, hạt xôi nở mọng và trong gấc chuyển sang màu đỏ vàng là chín xôi. Cho đường vào và vẩy nốt số rượu vào đảo đều. Đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút để đường tan ngấm vào xôi, bắc ra nhặt hạt gấc bỏ đi, đơm vào đĩa nén vào khuôn chặt vừa ý.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét