Thứ Ba, 10 tháng 3, 2015

Thịt đông cho ngày Tết

Nếu món thịt kho là không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở các gia đình Nam bộ thì món thịt đông là đặc trưng cho ngày Tết xứ Bắc
Thịt đông dễ nấu và dễ ăn, cũng là thịt nhưng không quá ngấy, chế biến món này đơn giản không cầu kỳ như những món Tết truyền thống khác. Đơn giản là nấu thịt rồi để đông, nhưng có nhiều cách nấu với nhiều loại thịt, nguyên liệu, cách trình bày tùy thích.
Nguyên liệu chính có thể là thịt heo nạc chân giò, mọc nhĩ, thịt gà đi kèm với nấm mèo, đông cô, nấm rơm, cà rốt, củ cải, hành tây…
Tùy ý thích người nấu, nhưng nguyên liệu không thể thiếu cho món thịt đông là bì lợn. Nguyên tắc để làm thịt đông được là nhờ vào chất geletinen có trong da heo. Để món đông ngon và không quá béo thì nên lạng sạch lớp mỡ nằm dưới da heo.
Trong quá trình ninh thịt phải canh lửa và vớt bọt để nước được trong dù là thịt gà hay thịt heo. Nguyên tắc nêm nếm thịt đông là chút muối, hạt nêm, 1 ít tiêu là đủ tạo vị ngọt thanh của nước dùng.
Phần trình bày, đơn giản nhất là cho thành phẩm vào khay rồi để vào tủ lạnh nhưng với thời tiết lạnh miền Bắc đã đủ làm nồi thịt đông rồi. Khi ăn lấy dao cắt miếng.
Có thể cho vào từng bát nhỏ để tiện lấy ra ăn, cho vào khuôn có hoa văn, hình dáng đẹp.
Thịt đông ăn với dưa cải chua cùng cơm nóng bên chén nước mắm cay đủ làm ấm lòng cho những ngày xuân giá rét.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét