“Hoàng đế” xứ người, huỳnh đế xứ ta
Trong số các giống cua vua, nổi tiếng nhất là cua Alaska. Sống trong vùng biển băng giá Alaska và vịnh biển Bering, cua Alaska có tuổi thọ khá cao (tới 20 năm) và nặng tới bốn ký. Những con cua lão lalngf có chiều ngang (tính cả càng), dài cả mét, trọng lượng gần chục ký. Thật ra, kích thước này chưa phải là… thượng hạng. Nghe đâu ở các vùng đảo trên Thái Bình Dương còn có loài cua dừa, là loại cua đất liền nặng từ 4 – 17 kg và chỉ riêng sải càng đã đến 1 m. Ngoài ra còn có một số giống cua đỏ, cua xanh châu Mỹ không dưới 10kg/con. Riêng cua Alaska nổi bật nhờ hương vị thịt thơm ngon độc đáo. Vùng biển Alaska vốn là một trong những vùng sinh thái hiếm hoi còn giữ được độ trong lành, mật độ dân cư còn thưa thớt nên cua vua Alaska là một trong những món hải sản tinh khiết bậc nhất, chỉ nghe thoảng vị mặn mòi của biển thay vì mùi bùn nước như ở nhiều giống cua thông thường. Những tảng thịt trắng viền đỏ ngọt, đậm đà vị muối đại dương, chứa nhiều loại đạm cao cấp, ít mỡ và calori.
Món ngon có mùa
Thưởng thức cua vua không dễ, cơ bản là do hiếm. Ngay như cua vua xứ ta cũng chỉ xuất hiện nhiều ở Tam Quan, Quy Nhơn (Bình Định), đảo Phú Quý, Tuy Phong (Bình Thuận), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) - những vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Cua huỳnh đế thường rộ vào mùa xuân (tháng 12 đến tháng 3 Âm lịch), ôm đầy gạch và bụng trứng đỏ hồng căng mọng. Để có được cua vua chất lượng, phải dùng cách bẫy “rập” từng con thay vì cao hay lưới, nên có khi cả buổi ra khơi chỉ bắt được vài chục con. Tất nhiên, chất lượng thịt của giống cua này hoàn toàn phụ thuộc vào tài bảo quản của ngư dân. Nếu bảo quản không tốt, thịt cua nhạt và nhanh rã hơn hẳn so với các loài cua thường. Giá cua huỳnh đế hiện nay khoảng 300 – 400 ngàn đồng/ký (1 – 2 con).
Ăn ngon không cần kiểu cách
Với những loại cua ngon, cách chế biến ngon lành nhất là… làm chín không cần thêm bất cứ gia vị gì để thưởng thức được hết độ ngọt, dai và chắc của thịt cua. Món cua huỳnh đế đơn giản được hấp, chấm với muối tiêu ớt xanh hoặc xóc với muối tỏi. Cũng có thể làm món rang me, rang gỏi hay nướng, nhưng để đỡ bất tiện vì chiếc mai dày cộm, cua thường được chặt đôi, phần thịt vì thế bị mất nước nên giảm mất độ thơm ngon. Người dân vùng biển miền Trung còn lóc thịt, phi hành thơm và nấu cháo. Tô cháo cua vua ngon lành, giàu đạm nhờ thịt cua trắng phau, lớp trứng gạch hồng và ánh màu vàng ươm của gạch cua xào, vừa bắt mắt, vừa thơm phức rất dễ ghiền.
Tại Nhà hàng Cham Charm (Phú Mỹ Hưng, quận 7), món cua Alaska được ăn lạnh kèm xốt calipso có vị chua cay và béo ngậy, hoặc nướng kiểu teriyaki dùng với xốt bonju vị chua ngọt của Nhật hay đút lò với phô mai, có giá mỗi lạng khoảng 210.000 đồng. Tại Red Hause (79 Ngô Thời Nhiệm, quận 3), cua Alaska hấp tiêu trắng được xem là một trong những món hải sản tuyệt hảo và đắt giá (hai triệu đồng một ký). Xuất hiện của những chú cua khổng lồ luôn có sức hút với thực khách đến độ chỉ trong năm nay, Khách sạn New World Sai gon đã tổ chức hai “đại tiệc” của Alaska (tháng 3 và từ 4 đến 14/11) và giá tiệc buffer dù tăng lên đến gần một triệu đồng/người vẫn không vắng khách!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét