Bữa ăn gia đình thêm đầm ấm và ngon miệng với cơm hến và hến xúc bánh tráng.
Cơm hến là một món ăn cầu kỳ nhưng ngon miệng; chứa đựng sự tinh tế của ẩm thực Huế. Tại nhà bạn cũng có thể làm món này nếu mua được hến tươi và đam mê ẩm thực.
Món cơm hến tuy cầu kỳ nhưng mang đậm sự tinh tế xứ Huế.
Nguyên liệu:
- 3 – 5kg hến sống còn vỏ.
- 1 lon gạo ngon.
- Rau ăn kèm gồm: xà lách, các loại rau thơm… lặt rửa sạch cắt sợi lớn, lỏi chuối non, bạc hà, khế chua ngọt… cắt sợi hoặc xắt lát mỏng.
- Gia vị và phụ gia: ớt bột xào với chút dầu phi tỏi, ớt tươi, tỏi tươi băm, muối mè rang, muối, đậu phụng để vỏ lụa chiên dòn, ruốc Huế pha loãng với ít nước sôi, gừng non cắt lát mỏng, da heo cắt sợi vừa chiên dòn hoặc tóp mỡ, khoai lang trắng luộc chín để nguội cắt nhỏ…
Thực hiện:
- Hến xốc rửa sạch vỏ, cho vào nồi, không cần châm nước, đậy nắp, chỉ trong vài phút, thấy nước bốc hơi, hến trên mặt nồi mở miệng đều, mang nồi xuống, dùng vải dày lót tay, nắm quai nồi xốc mạnh đều cho hến lóc nạc, lượm bỏ vỏ hến, đãi lấy nạc hến để riêng. Hến tự tiết ra nhiều nước trong nồi. Để nước luộc hến lắng trong, lược lại cho sạch qua một nồi nhỏ khác. Nước luộc hến đẹp có màu trắng đục. Giữ nóng nước luộc hến trên bếp, thả vào ít lát gừng nếu thích.
- Nấu cơm. Xới cơm cho tơi. Để nguội.
Trình bày:
Dọn một đĩa nạc hến. Để mỗi thứ gia vị trong mỗi đĩa, chén nhỏ. Một đĩa cơm nguội. Một đĩa rau các loại. Một tô nước hến thật nóng. Khi ăn, cho vào chén hoặc tô… rau, cơm, vài muỗng nhỏ nạc hến, chan nước hến nóng vừa đủ ướt cơm. Vị nêm chủ yếu cho vừa miệng là muối và nước ruốc. Tùy khẩu vị, nêm các thứ gia vị cay vào từ từ và các phụ gia khác ít nhiều tùy ý. Trộn đều trước khi ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét