Nguyên liệu :
Thịt Heo
Cách nấu : Hầm Kiểu món : Phổ thông |
. Rút xương chân giò: Một chân giò khoảng 1,7kg – 2kg. Hơ lửa móng, đập bể lột bỏ móng, rửa sạch, để ráo. Để nguyên chân giò, dùng dao hay kéo mũi ngắn bấm cắt vào phần thịt bám quanh ống xương, làm đến đâu kéo tuột phần thịt vừa cắt rời xuống, khúc xương ống sẽ lộ dần ra, đến phần khớp thì cắt gân sụn cho đứt lìa rồi làm tiếp khúc xương thứ hai, để đoạn xương móng chót cùng lại.
2. Ướp trong ngoài cứ mỗi ký thịt với: một muỗng cà phê vun muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + một muỗng xúp vun hành tím băm + hai muỗng xúp xì dầu ngon. Dùng chỉ may ràng cột chân giò lại cho gọn chắc. Để qua 1 giờ cho thật thấm gia vị, chiên vàng đều với chảo nhiều dầu. Để ráo dầu, nguội hẳn.
3. Phụ gia tính trung bình cho mỗi chân giò:
- Khoai tây, cà rốt mỗi loại 300g gọt vỏ, cắt miếng lớn.
- 30g nấm đông cô, ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ gốc rễ.
- 100g đậu trắng tươi, loại đậu Đà Lạt không cần đãi vỏ.
- 70g xốt cà chua lon hoặc 400g cà chua tươi, chín, bỏ hột, băm nhuyễn.
- Nước dừa tươi ngọt (tùy ý). Gia vị, ngò cọng để trang trí.
Cách làm :
Thực hành: Nấu chân giò, xốt cà chua với khoảng 1,5 lít nước sôi (hoặc nước dừa tươi nếu thích vị ngọt) cùng lúc, nấu nhỏ lửa, thăm chừng thịt vừa mềm thả đậu, cà rốt, nấm vào, nấu tiếp cho cà rốt vừa chín giòn là thả khoai vào, nấu cho khoai mềm, nước còn sấp mặt thịt là vừa. Tùy ý nêm lại hoặc nêm riêng khi ăn. 5. Lấy chân giò ra tháo chỉ, cắt khoanh. Ăn kèm bánh mì.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét