Nguyên liệu:
- 1 con gà ta nhỏ
- 3 bát ăn cơm gạo dẻo, nếu gạo không được dẻo, bạn trộn vào gạo ít nếp
- Hành tây, rau răm, rau thơm, bột nghệ, muối, hành hương và mùi
- 1 miếng gừng nhỏ, 1 quả ớt, nước mắm và chanh.
Cách làm:
Bước 1:
Gà rửa sạch với muối, lấy muối chà sát cho gà được sạch.
Đổ nước lạnh ngập mặt gà, luộc gà cho chín, lúc luộc cho vào chút muối, bột nêm, nửa củ hành tây, bột nghệ cho gà vàng đẹp.
Gà chín đậy nắp cho gà được trắng.
Bước 2:
Gà nguội lấy tay xé nhỏ.
Bước 3:
Hành tây cắt mỏng ngâm với nước đá lạnh tác dụng làm hành giòn, không có mùi hăng.
Bước 4:
Rau răm, rau thơm, mùi thái nhỏ để riêng.
Bước 5:
Gạo và nếp trộn chung với nhau, sau đó để ráo nước. Đổ nước luộc gà xâm xấp mặt gạo, cho vào nồi cơm điện. Nấu chín như nấu cơm bình thường.
Bước 6:
Gừng giã thật nhuyễn hòa với đường, nước mắm, ớt cho hơi ngọt, mặn đậm đặc. Lúc nào ăn, chan nước mắm gừng vào cơm, dùng kèm với thịt gà và cơm.
Bước 7:
Gà xé nhỏ, nêm vào tiêu, muối, bột nêm, vài giọt chanh trộn đều cho thấm gia vị. Lúc nào gần ăn, trộn hành tây, rau răm, rau thơm, hành hương phi vàng.
Khi ăn, bạn múc cơm ra đĩa, để ít thịt gà để bên cạnh, rưới ít nước mắm gừng lên bề mặt cơm, trộn đều lên dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét