Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012

Cơm ngon với cá nục kho dứa



Món này mình học được từ bà ngoại mình, mỗi lần bà kho nguyên nồi cá to, thịt cá cứng, nước cá ngọt, thoang thoảng mùi gừng vô cùng ấm áp dễ chịu.
Nguyên liệu:
1 con cá nục
1 nhánh gừng nhỏ
¼ củ hành tây nhỏ
2 đến 3 quả cà chua
1 lát dứa nhỏ
Nước mắm, đường, ớt nếu bạn ăn cay
2 thìa cà phê dầu ăn, muối tiêu.

Bước 1:

Cá làm sạch, để ráo rồi cắt làm 3 hay 4 miếng, ướp với muối, tiêu.

Làm nóng nồi với chút dầu ăn, chiên cá cho vàng đều hai mặt rồi vớt ra rổ để ráo dầu.

Bước 2:

Cà chua, gừng gọt vỏ; hành tây, dứa, rửa sạch, để ráo nước.

Thái hành tây, dứa, cà chua, thành từng lát vừa ăn. Gừng thái sợi nhỏ.

Bước 3:

Xếp cá vào nồi.

Bên trên đổ cà chua, hành tây, gừng, dứa, lên trên bề mặt và thêm 2 thìa cà phê dầu ăn và ớt bột nếu bạn thích ăn cay.

Bước 4:

Đổ từ từ nước sôi vào nồi cho đổ ngập mặt cá, nêm với chút muối, đường, nước mắm và đun sôi lại; ở đây mình nấu nồi cá thật sôi sau đó cho vào nồi ủ, đậy nắp lại khoảng 2 giờ đồng hồ là cá mềm.

Sau 2 giờ đồng hồ mình lấy ra, đổ nồi cá vào lại nồi nấu ăn bình thường, đun lại tầm 15 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì đun tầm 15 phút, sau đó đợi nguội mở nắp cho xì hết hơi, thịt cá sẽ rục, ăn được cả xương mà thịt cá vẫn không bị nát.

Cá mềm, nước cá đỏ từ cà chua, hành tây kho cá rất ngọt mà bạn không cần phải nêm nhiều gia vị khác. Món này mình học được từ bà ngoại mình, mỗi lần bà kho nguyên nồi cá to, thịt cá cứng, nước cá ngọt, thoang thoảng mùi gừng vô cùng ấm áp dễ chịu.

Sau này có điều kiện hơn thì bà mình kho bằng nồi áp suất, vừa nhanh lại tiện. Xương cá rục, thịt cá cứng. Nhiều lúc mình bận việc không tiện canh nồi cá thì mình hầm cá bằng nồi ủ, tầm 2 giờ đồng hồ lấy ra là đã có nồi cá thơm ngon dành cho bữa cơm tối rồi!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét