Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Các món cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.
Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
- 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành lá và rau mùi thái nhỏ
- Hành hương.
Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.
Món ăn này có phần tai, lưỡi... ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.
Nguyên liệu:
- 1 cái mũi lợn
- 3 cái tai lợn
- 1 cái lưỡi lợn
- 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
- Vài cái mộc nhĩ
- Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm
- Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi
- Vài củ hành hương
Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn.
Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt chân giò
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 4 thìa nhỏ gia vị
- Một chút mỳ chính.
nem-761928-1368152064-500x0-1611-1390468
Nguyên liệu:
- 400g thịt nạc vai
- 50g mộc nhĩ + nấm hương
- 4 quả trứng gà
- 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu
- 30 bánh đa nem
- Một ít hành lá và miến
- Một quả chanh và một quả ớt
- Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí)
- 800 gram bún
- Một ít bột chiên tôm
- Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu. 
Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai là món thường hết đầu tiên trong mâm cỗ.
Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng luộc từ gà, thêm thịt gà và sợi miến dai là món thường hết đầu tiên trong mâm cỗ.
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1 kg
- 300g măng khô hoặc măng tươi
- Miến đỗ xanh
- 1 nhánh gừng
- Hành khô
- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.
Bên cạnh thịt gà, thịt vịt, bánh trứng... mâm cỗ ngày tết không thể thiếu đi các món rau xào. Tuy nhiên, nếu chỉ xào rau chay, có vẻ hơi 'nhạt', bạn có thể cho thêm thịt như món thịt bò xào hoa lơ .
Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu đi các món rau xào. Tuy nhiên, nếu chỉ xào rau chay, có vẻ hơi 'nhạt', bạn có thể cho thêm thịt như món thịt bò xào hoa lơ .
Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 200g hoa lơ
- 4-6 khoanh cà rốt tỉa hoa
- 5-7 tai nấm hương
- 1 thìa cà phê dầu gừng
- 1 nhánh hành khô và gừng
- Một chút rau mùi
- Bột canh, xì dầu, mỳ chính.
top1-378291-1368126797-500x0-6500-139046
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- Nửa quả đu đủ xanh
- 2 củ cải, bạn có thể thêm su hào
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 bát đường cát trắng
- 1 thìa nhỏ muối
- Hành hương, ớt trái
- Hành muối sẵn
- Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.
Chè kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội.
Chè kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội.
Nguyên liệu:
- 0,5kg đỗ xanh tách vỏ
- 1/2 quả thảo quả
- 0,5kg đường
- 1 thìa vừng trắng.
Ngoài những món ăn được gợi ý, bạn có thể tìm đặt bánh chưng, giò lụa nổi tiếng ở đây nếu không có nhiều thời gian để tự làm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét