Thứ Năm, 6 tháng 6, 2013

Những món ăn ngon ở Nha Trang. Nhìn là thèm..chẹp chẹp


Ai đã một lần ghé thăm Nha Trang, ngoài những điểm du lịch nổi tiếng và bãi biển đẹp thơ mộng, không thể không nhắc tới các món ăn đậm đà hương vị, mang nhiều nét đặc trưng của vùng đất non nước hữu tình này.

MÓN NGON NHA TRANG..
Bánh canh chả cá Nha Trang là món ăn đặc sản mà khách đến vùng biển này phải tìm ăn bằng được. Có hai loại chả cá: Chả hấp và chả chiên, đều có vị ngọt thơm, hấp dẫn như nhau.  

Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi, từng đĩa chả cá chiên vàng, được bày trên bàn các hàng bánh canh, bún cá buổi chiều rất hấp dẫn. Cá để làm chả thường là các loại cá ngon: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ v.v... nhưng ngon nhất để làm chả là cá thu, cá mối, cá rựa. Chả cá có hai loại chả hấp và chả chiên, có người thích ăn chả chiên vì nó thơm, có người thích ăn chả hấp vì nó ngọt. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc.


Làm chả cá rất đơn giản, tuy có hơi nhọc công bởi khâu giã cá: cá tươi, rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi tiêu, gia vị giã nhuyễn, bỏ cá đã nạo vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thịt càng dai, quết đến khi thật nặng tay thì thôi. Chả được vê lại thành vê để chiên. Nếu là chả cá hấp thì cho thêm ít mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhỏ trộn đều, hấp đến khi gần chín đập vào một cái trứng cho bề mặt có mầu vàng.



Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá. Cá sau khi đã lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước, nồi nước ngọt bởi xương cá, nêm gia vị tùy theo bánh canh hay bún cá. Nếu bún cá thì khi ăn cho vào ít hành tây, cà chua và ăn kèm với rau sống. Bánh canh thường có ba loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột mì hay bột năng và bánh canh bột lọc thường phải nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở; bánh canh bún là một loại bún cọng to. Bánh canh ăn không có kèm rau sống như bún cá.
Chả cá tươi ăn kèm bánh canh :







Buổi xế chiều từng hàng bánh canh, bún cá được dọn ra, trên bàn là đĩa chả cá chiên vàng, một khay chả cá hấp mầu vàng óng, một thau nhỏ vừa hành lá xắt nhỏ, vừa hành củ được chẻ thành sợi, một hủ hành khô phi vàng, cạnh đấy là đĩa chanh được cắt thành từng miếng nhỏ và tô nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Bà bán hàng múc tô bánh canh nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đã xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu, bỏ thêm ít hành phi...

Thực khách vắt vào tô bánh canh một miếng chanh, cho thêm chút mắm ớt, tỏi, xì xà, xì xụp húp, kêu thêm một đĩa chả cá hấp, bên trên phủ một lớp hành tây thái mỏng, chấm với nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Chỉ có 4đến 5 ngàn đồng một tô bánh canh, đĩa chả cá hấp một ngàn đồng. Ăn xong thực khách hài lòng với món ăn dân dã mà đầy hương vị




Và một vài món ngon khác có thể tìm thấy ở Nha Trang :

Bánh trôi nước :


Bò nướng Lạc Cảnh :


3/ Chả ram:


4/ Dầu cháo quẩy ( thường thấy ở mấy quán cháo lòng )


Cháo lòng :


Thịt chó ( cầy tơ + mắm tôm + rau húng )

Lòng nướng chua ngọt :

Phở bò tái chanh:


Nhộng xào

Gỏi cuốn:


Xôi lạp xưởng :


Xôi gà :


Lẩu hải sản :


Lẩu thập cẩm :


Xoài ngào ớt :


Nem chua:

Ốc hấp sả ớt:


Ngao hấp chấm mắm gừng :


Cháo gà :


Phở gà :

Bún riêu cua :


Bún thịt nướng :

Dê nướng :

Bánh bột lọc :

Bánh xèo :


Tin-Tin(5giay.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét