Bánh canh cá dầm
Bánh canh là món đặc sản rất nổi tiếng ở Nha Trang mà hầu như du khách nào đến đây cũng phải một lần thưởng thức.
Nếu là người miền Bắc, thoạt đầu, nhìn tô bánh canh bạn sẽ liên tưởng ngay đến các món bún nước quen thuộc. Tuy nhiên, sợi bánh canh mềm hơn nhiều, dù to gấp 3-4 lần sợi bún của đất Bắc nhưng cũng "trơn tuồn tuột", rất dễ ăn, đó là lí do mà lúc thưởng thức bánh canh, người ta không bao giờ dùng đũa, chỉ cần một chiếc thìa to là đã có thể xì xụp hết bát bánh canh một cách ngon lành.
Ngoài cá thu dầm thì một tô bánh canh đầy đủ còn có thêm chả, bao tử cá, khúc giò heo lớn, khiến món ăn càng "chất lượng" hơn bao giờ hết.
Một bát bánh canh có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo: Quán bánh canh cá dầm, nằm đầu đường Bà Triệu.
Bánh căn quả là một món lý tưởng cho một buổi chiều đói lòng tại thành phố biển, có lẽ sẽ làm hài lòng bất kì tín đồ mê ăn vặt nào.
Bánh căn hiểu nôm na là loại bánh bột gạo nướng nhưng chỉ cần nhìn qua đã thấy hấp dẫn ngay. Đó không phải là thứ bánh có thể làm theo tác phong công nghiệp, mà nhất định phải được thưởng thức ngay khi vừa mới ra lò, còn nóng hổi. Bởi vậy, khi đến bất kì quán bánh căn nào, bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh người chủ quán ngồi bên cái lò lớn, trên đó có khoảng chục cái khuôn bánh tròn nhỏ, có cả vung đậy trông như những chiếc niêu đất xinh xinh. Khi có khách gọi, họ mới bắt đầu chế biến từng chiếc bánh căn trên các khuôn bánh ấy. Nhờ thế mới đảm bảo bánh thơm ngon, nóng giòn.
Bánh
căn có nhiều loại, phổ biến được ưa thích nhất là bánh căn trứng và
mực. Tức là ngoài bột gạo cho vào khuôn nướng lên, thì trong mỗi chiếc
bánh còn có thêm một quả trứng chim cút hoặc một con mực nhỏ xíu (cân
xứng với những chiếc bánh căn xinh xinh). Thế nên khi ăn bánh căn, bạn
không chỉ cảm nhận được vị bột gạo bùi mềm bên trong, thơm giòn, cháy
cạnh bên ngoài, mà còn thấy "chất" hơn, ngon miệng hơn nhờ trứng với
mực hấp dẫn.
Tuy nhiên, bánh
căn không thể hoàn hảo nếu thiếu một chén nước mắm ớt tỏi, chua chua
ngọt ngọt được bỏ thật nhiều hành lá phi qua với mỡ. Bạn càng chấm
bánh căn ngập vào nước mắm thì càng thấy món ăn đậm đà, ngon miệng.
Giá của bánh căn khoảng 4.000 - 5.000 đồng/chiếc.Địa chỉ tham khảo: Khu ngã tư Trần Quí Cáp, Đường 2/4.
Rất
nhiều du khách đến Nha Trang sau một giấc ngủ đêm là nghĩ ngay tới
thực đơn bữa sáng: bún bò - món na ná bún bò giò heo của của Huế nhưng
lại thơm ngon, dễ ăn, dễ hợp khẩu vị với mọi người hơn.
Bún
bò Nha Trang có sợi bún to, hòa lẫn trong thứ nước canh mang hương vị
rất đậm đà, thơm mùi mắm ruốc, sóng sánh nổi váng màu vàng của ớt, đủ
để làm thực khách phải xuýt xoa và "đã đời" vì cái vị cay nồng. Đặc
biệt, bún bò Nha Trang hấp dẫn bởi thứ thịt bò mà hầu như ai ăn một lần
cũng "khoái" ngay. Nó khá giống với loại thịt bò chín của phở Hà Nội,
nhưng là phần thịt bò bắp, rất nhiều gân, có vị hơi ngòn ngọt, được
ninh nhừ và mềm để dễ dàng ngấm với nước lèo thơm ngon.
Bên
cạnh đó, một tô bún bò còn trở nên phong phú hơn nhờ có thêm tiết
luộc, khoanh giò heo hoặc một khúc đầu móng giò béo ngậy. Ngoài ra, một
đĩa rau gồm giá đỗ, xà lách, bắp chuối thái mỏng cũng là thứ không thể
thiếu khi thưởng thức bún bò Nha Trang. Có vậy, bạn mới tận hưởng
được hết vị ngon, ngọt, thơm, mát của món ăn hấp dẫn này.
Một bát bùn bò có giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo: 20 Phan Chu Trinh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét