Những thực phẩm như cá, bò, gà luôn xuất
hiện thường xuyên trong bữa ăn chúng ta. Dưới đây là các bí quyết hữu
ích mà đầu bếp Hải Long chia sẻ để bạn có cách sử dụng các loại thực
phẩm đó một cách hiệu quả nhất:
Luộc gà đúng cách
- Đầu tiên bạn phải biết cách lựa gà, nên chọn gà ta
có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao
câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc
thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà
thả vườn,. Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông
hoàn toàn rồi mới luộc.
Để gà nguội rồi chặt, gà sẽ không bị nát. Ảnh: N.S. |
- Đun sôi nước đặt gà vào trong nồi, đun cho gà bớt
mùi hôi. Lại đặt gà vào nồi nước dùng, thêm nước ngập qua mình gà, thêm
vài lát gừng và hành hoa cuốn để làm giảm mùi tanh của gà.
- Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao
cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất
thời gian luộc lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
- Để lửa lớn trong 10 phút, lật thân gà, đun tiếp
trong 5 phút nữa. Tắt bếp, để gà ngâm trong nồi khoảng 10 phút trước khi
vớt ra. Khi vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh, để mặt da gà xuống
dưới. Sau khi làm lạnh mặt da gà, lật lại để cả thân gà được làm lạnh hoàn toàn.
Chế biến cá
Khử mùi tanh của cá: Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.
Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn.
Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ
không còn tanh. Bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha
một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.
Dùng ít gừng chà xát vào chảo nóng trước khi rán sẽ làm cá thơm và không có mùi tanh. Ảnh: N.S. |
Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng,
chính sợi gân này gây nên mùi tanh. Khi làm cá, cắt sát mang cá một
miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, cá
chép sẽ không còn tanh.
Nấu canh cá: Trước hết, cho gia vị
vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm
mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon. Bạn cũng
có thể cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương
vị.
Khi nấu cá đã qua đông lạnh, cho một ít sữa bò vào nồi cá, cá sẽ có mùi vị như cá tươi.
Làm cá rán: Làm sạch cá, dùng vải
hoặc giấy thấm khô nước, để tránh nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Lấy
một lát gừng tươi xát đều vào lòng chảo nóng, cho dầu vào đợi dầu sôi
mới cho cá vào thì sẽ không bị nát da cá.
Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật
sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng thì lấy ra đĩa. Rán cá cắt miếng
thường bị nát. Để tránh điều này, hãy ướp cá với muối 10-15p, sau đó
mới dùng dầu rán.
Khi rán cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh sẽ không còn nữa.
Chế biến thịt bò
Xào thịt bò mềm:
- Muốn cho thịt bò mềm khi xào, sau khi ướp gia vị,
cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng khoảng 20 đến 30 phút. Khi chế
biến, xào nhanh thịt trên lửa lớn; cho thịt ra khỏi chảo ngay khi xào
xong.
Ướp thịt bò với dầu ăn trước khi chế biến, thịt bò sẽ nhanh mềm. Ảnh: K.H. |
- Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào
nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra
để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.
Chế biến thịt bò già:
Thịt bò già thường rất dai và ninh rất lâu nhừ. Để
giúp thịt mềm trở lại, trước hết xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong
vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh.
Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm. 1
kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Bạn cũng có thể lấy một
miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, bỏ vào nồi hầm
thịt bò.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét