Nhắc
đến Nha Trang, thì có lẽ những thực khách ham tìm tòi món lạ sẽ rất
quan tâm đến món Bún Sứa, một món ăn có thể tìm thấy dễ dàng ở hầu hết
các quán ăn lớn nhỏ tại thành phố biển này. Bún sứa là một món trông
thì giản đơn lắm, nhưng thực hiện thì rất là cầu kì luôn í nhá. Nước
dùng trong món bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực miền Trung, nghĩa là
chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá và những phụ liệu khác từ biển như
là mắm ruốc, thịt nạc cá thu… hạn chế gia vị cũng như thịt xương (hoàn
toàn khác những món ăn nước mà chúng ta hay ăn nhỉ???).
Tô bún sứa đặc biệt đầy hự này chỉ 20K thôi nhé
Thành
phần chính của một bát bún sứa tất nhiên chỉ có thể là sứa. Sứa này
là một loại sứa hoàn toàn khác với loại sứa gây ngứa mà chúng ta
thường thấy ở các bờ biển vào cuối mỗi mùa xuân nhé. Để đánh bắt được
chúng, ngư dân phải đi rất xa bờ. Sứa nấu bún có kích thước cỡ đầu
ngón chân cái, màu trắng đục và thân dày nhìn như miếng cơm trái dừa…
và nó có tên gọi là sứa chân. Khi bắt lên, sứa được người ta chà thật
sạch nhớt ở ngay tại biển (nghe đồn là lúc này nó sẽ chuyển sang màu
xanh tím, rất đẹp mắt). Sau đó người ta dùng chất chát trong là ổi để
ngâm cho sứa thật sạch và thật se lại…. trước khi đem đi sử dụng.
Cảm giác ăn món sứa này rất lạ lẫm: giòn giòn, sần sật ra í
Hehe,
thì ra là thế. Vậy mà lúc được mọi người ở đây “khoe” về món bún sứa,
tớ đã liên tưởng ngay đến cảm giác ngứa khi chạm vào nó, lúc đấy chỉ
thấy rợn người và khiếp sợ thôi chứ không ham hố ăn uống gì đâu các
bạn ạ… Nhưng bây giờ thì hết rồi nhé, vì sau khi thực hiện bài này gửi
đến các bạn độc giả (phải ăn 2 bát để cảm nhận mùi vị) thì tớ đã trở
thành fan cuồng của mấy em sứa cũng như món bún sứa miền Trung này
luôn rồi ấy, kaka…
Món bún sứa ngon
càng thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau
thơm… bên cạnh nữa là một hũ ớt màu (ớt dầu sate, đặc sản miền Trung
kiểu giống ớt chấm chả cá trong món Bún chả cá miền Trung í).
"Hệ thống" ớt của quán bún sứa thuộc hàng khủng luôn
Sau
khi nhúng sơ qua tất cả bằng một đợt nước sôi, tô bún dược đem ra
nóng nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối
nhỏ thịt nạc cá thu trông rất thơm ngon. Thêm rau và một số gia vị
vào cho vừa ăn. Chúng ta sẽ cảm nhận được một hương vị đúng chất biển
và đặc biệt là ngon cực luôn.
Tô bún sứa đặc biệt có thêm chả và cá thu ngon cực ngon
Còn
1 điểm nữa là các thành phần trong một bát bún sứa có thể thay đổi
thêm bớt tùy vào quán mà chúng ta ăn. Ví dụ như bún sứa ở Phan Bội Châu
thì rất màu sắc và nhiều dinh dưỡng với tôm thịt, cua…. Còn bún sứa ở
góc ngã tư Bà Triệu – Yersin thì lại khá đơn giản với nước lèo trong,
sứa, cá thu hoặc chả cá chiên. Dù vậy, vẫn không kém phần hấp dẫn.
Nếm
thử một bát bún sứa với tên gọi cũng như thành phần chính là sứa sẽ
là một thử nghiệm mới thú vị cho nhu cầu ẩm thực của chúng ta. Hãy thử
cảm giác thòm thèm những khúc sứa thanh thanh mà lại giòn sần sật
trong miệng, các bạn nhé!
Đến Nha Trang mà chưa ăn bún sứa thì chưa phải là đi Nha Trang đâu nha
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét