Thứ Ba, 7 tháng 2, 2012

Phở gà (Vietnamese Chicken Noodle Soup)

Nguyên liệu: (2 khẩu phần)
- 1 con gà
- 15 củ hành tím
- 1 củ gừng (to cỡ bằng bàn tay)
- Quế (cinnamon)
- Hồi hương (anise star)
- Đinh hương (clove)
- Hột ngò (coriander seed)
- Thảo quả (cardamom)
- Đường phèn (rock sugar)
- Hành, ngò
- 3 Củ hành trắng
- Bánh phở (kway teow/hor fun)
- Giá, lá quế (basil leaves), ngò gai
- Chanh, ớt
- Tương đen, tương đỏ
- Túi vải – soup bag (để đựng củ hành tím, gừng và spices)
food,pho ga
Cách thực hiện:
- Gừng rửa sạch, để  nguyên vỏ
- Hành tím để nguyên củ, không bóc vỏ
- Củ hành trắng: bóc vỏ, rửa sạch
- Cho toàn bộ gừng, hành tím và hành trắng vào lò viba khoảng 3 phút. Mục đích là để cho gừng, hành tím và hành trắng tỏa ra mùi thơm, khi nấu sẽ tăng hương vị cho phở.
- Cho toàn bộ hồi, quế, đinh hương, thảo quả, hột ngò vào chảo rang sơ cho đến khi mùi hương tỏa ra thì tắt lửa, nhắc xuống.
- Sau đó, cho toàn bộ gừng, hành tím, hành trắng và các gia vị đã được rang vào túi vải và buộc chặt lại. Túi vải này sẽ cho vào nồi nấu nước lèo.
pho ga,food
- Gà rửa sạch, chặt cánh và đùi để riêng, lóc ức gà từ phần mình ra, bụng gà rửa nước muối cho sạch.
- Bắt 2 nồi nước sôi.
- Nồi 1: cho tất cả gà vào luộc, đến khi tái tái thì vớt ra, rửa lại nước sạch.
Gà đã trụng sơ và rửa nước lạnh
food,pho ga
- Nồi 2: dùng để làm nước lèo.
- Bỏ tất cả gà vào nồi 2 cùng với túi vải.
food,pho ga
- Cho 1 muỗng muối và 1 thẻ đường phèn vào nồi.
- Nấu cho sôi rồi vớt bọt và chỉnh lửa nhỏ lại.
- Để lửa riu riu cho gà nhừ.
- Sau 20 phút thì vớt ức gà ra trước, rửa nước lạnh sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 5-10min. Mục đích cho vào tủ lạnh là làm cho thịt gà săn lại, khi thái sẽ ko bị bể và rời ra từng miếng nhỏ.
- Sau 5-10 phút, lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh và thái miếng vừa ăn.
pho ga,food
- Để thêm khoảng 10 phút nữa rồi vớt toàn bộ gà ra. Rửa nước lạnhvà xé gà ra.
- Phần xương đem cho lại vào nồi và hầm thêm 30 phút nữa cho ra nước ngọt.
- Sau đó vớt toàn bộ xương và túi vải ra. Có thể lọc toàn bộ nước lèo sang 1 nồi khác (dùng ray để lọc) để cho nước lèo trong, ko bị xương dăm.
- Sau đó nêm nước lèo bằng muối, đường và 1 chút nước mắm. Không cho nhiều nước mắm vì sẽ làm chua nước lèo.
- Thái hành, ngò và củ hành.
- Trụng bánh phở và giá.
- Khi ăn, dùng kèm với lá quế, ngò gai (nếu có), chanh, ớt, tiêu, tương đen và tương đỏ.
food,pho ga
Cận cảnh:
pho ga,food
Chúc các bạn thực hiện thành công món Phở Gà này

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét