Thứ Ba, 3 tháng 3, 2020

Thenus orientalis (Lund, 1793).Tôm vỗ biển nông hay còn gọi là Tôm mũ ni trắng

Tôm vỗ biển nông (Tôm mũ ni trắng)Kết quả hình ảnh cho tôm vỗ

Tôm vỗ biển nông hay còn gọi là Tôm mũ ni trắng, có tên tiếng Anh là Slipper lobster, Sand lobster; Tên khoa học là Thenus orientalis (Lund, 1793).
Ở Việt Nam chúng còn được gọi là Kết quả hình ảnh cho Thenus orientalism vỗ biển cạn, Tôm vỗ dẹp trắng, Tôm mũ ni, Tôm vỗ, Bề bề. Chúng cũng có tên tiếng Anh khác là Bay lobster, Oriental flathead lobster, Flathead lobster, Flathead locust lobster, Lobster, Slipper. Đây là một loài tôm thuộc chi Thenus trong họ tôm mũ ni (Scyllaridae), bộ giáp xác mười chân (Decapoda), lớp Giáp mềm, Mai mềm (Malacostraca) của phân ngành Động vật giáp xác (Crustacea). Hầu hết những tên gọi thông thường và phổ biến của họ này trong tiếng Anh đều có chữ tôm hùm (lobster). Tuy nhiên họ này không phải là họ tôm hùm thực sự vì chúng không thuộc họ tôm hùm.Kết quả hình ảnh cho Thenus orientalis
3. Các món ngon từ tôm vỗ biển nông:
Mặc dù có những cảnh báo về việc đánh bắt quá mức loài này nhưng không thể phủ nhận tôm vỗ biển nông là một "đặc sản" trong ẩm thực. Thịt tôm trắng tinh, thơm, ngọt, săn chắc và có vị béo béo ăn hoài không ngấy. Vị ngon và giàu chất dinh dưỡng như:  Omega 3, Omega 6, Calci, Vitamin A, B12,... không kém cạnh tôm hùm mà giá thành lại mềm hơn nên chúng được rất nhiều người ưa chuộng.
Sau khi làm sạch phần ngoài của tôm, có thể chế biến tôm thành các món hấp dẫn như:  Tôm hấp nước dừa, xốt bơ tỏi, rang cháy tỏi, nướng mọi, chiên vàng,...
File:Thenus orientalis.jpg


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét