Lá Mãng Cầu Xiêm hay còn là mãng cầu gai , lâu nay vẫn được sử dụng làm cây ăn trái rất ngon, quả nhiều thịt hơi chua chua ngọt ngọt và mộng nước. Một công dụng nữa của mãng cầu xiêm là trị ung thư, đặc biệt là các hoạt chất nằm nhiều ở lá.
Cây mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ, ngày nay nó được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á và một số đảo ở Thái Bình Dương. Cây thích nghi với thời tiết ấm và độ ẩm cao, nhiệt độ lạnh quá sẽ khiến cây chết. Mãng cầu xiêm có tên khoa học là Annona Muricata, thuộc họ Annona. Cây cao có thể từ 3m đến 10m; lá mãng cầu xiêm rậm có màu xanh thẩm và không hề có lông; hoa thương mọc ở thân; quả khi sống và chín đều có màu xanh nhiều gai nhỏ mềm không đau khi cẫm vào; thịt quả màu trắng hơi vàng, chín thì mềm, ăn vào có vị hơi ngọt ngọt chua chua; hạt có màu nâu sậm.
Toàn bộ phận của cây từ thân, quả và lá mãng cầu xiêm có rất nhiều chất hóa học : các muối hữu cơ Na, Mg, P, Zn, Fe, Ca, Ka.. chất béo, chất xơ, đường, protein, cacbohydrat, các nhóm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C..
Ngoài những thông tin nước ép từ trái mãn cầu xiêm có tác dụng chữa ung thư thì lá cây mãng cầu cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về ung thư như : ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột, ung thư tuyến tụy và có tác dụng mạnh hơn Adriamycin. Ngoài ra còn có tác dụng tìm kiểm soát và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Thường những loại thuốc khác phải sử dụng công nghệ bốc tách từ chất, chọn lọc những chất có lợi, tuy nhiên lá mãng cầu xiêm không cần phải sử dụng đến công nghệ phức tạp đó. Nước trà pha từ lá mãng cầu xiêm vẫn giữ được các hoạt chất của nó, đặc biệt nước trà từ lá mãng cầu xiêm rất thơm, có vị ngọt hơi chát, rất dễ uống, uống nhiều không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nên dùng 100gr lá khô, rửa sạch nấu với 1 lít nước sôi, uống khi còn ấm sẽ rất ngon. trái mãng cầu xiêm dùng để ăn trái hoặc dùng để làm sinh tố rất ngon, không ngán, không gây cảm giác buồn nôn, chống béo phì và chống rụng tóc rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét