Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

Cách đồ xôi gấc thơm ngon, màu đẹp tự nhiên

Cách đồ xôi gấc: Cách nấu xôi gấc sau sẽ giúp bạn trổ tài thực hiện món xôi gấc vừa ngon, có hàm lượng vitamin cao lại vừa có màu sắc bắt mắt.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, Tết. Xôi gấc chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng khi ăn kèm với giò lụa rất ngon.

Sau đây là cách đồ xôi gấc thơm ngon, màu đẹp tự nhiên

1. Nguyên liệu đồ xôi gấc
2 kg gạo nếp
1/2 bát con dầu ăn
200 gr đường (nếu thích)
1/2 thìa canh muối
100ml nước cốt dừa (nếu thích)
2 thìa canh rượu trắng nấu ăn
1 quả gấc tươi
Cách đồ xôi gấc thơm ngon, màu đẹp tự nhiên 1

Cách đồ xôi gấc thơm ngon, màu đẹp tự nhiên

2. Cách đồ xôi gấc
Gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
Gấc chọn trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
Ướp gấc với rượu trắng, một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm.  Tiếp tục, trộn thịt gấc với nếp và ½ thìa canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Cuối cùng, đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh là hoàn thành.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét