Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

Bánh cóng – đặc sản Sóc Trăng

 Nhắc đến bánh Cóng người ta sẽ nghĩ ngay đến 1 địa danh mà đặc sản là món này. Đó là Sóc Trăng.Bánh cóng Sóc Trăng nổi tiếng gần xa. Nhưng để ăn được bánh cóng “chính hiệu” bạn phải đến ngay chợ Đại Tâm, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Nơi đây mới có được loại bánh cống trứ danh do bàn tay của những người thợ đã có trên 20 năm tay nghề.


banh cong soc trang Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng

Bánh Cóng với màu vàng đẹp mắt làm say mê nhiều thực khách

Tên gọi bánh cóng xuất phát từ cách làm bánh. Người ta dùng chiếc cóng làm bằng kim loại không gỉ, hình tròn, đáy bằng, đường kính chừng 5cm, cao khoảng 4cm, có tay cầm dài 30cm để cho nguyên liệu làm bánh vào rồi chiên. 

khuon banh cong Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng

Khuôn bánh Cóng

Bánh cóng thường ăn kèm với các loại rau cải xanh, salad và các loại rau thơm, chấm với nước mắm pha chua, ngọt. 

Tuy nhiên, bánh ngon hay không còn tùy vào bí quyết pha bột và tài pha chế nước chấm.


Nguyên liệu: 

- 100g đậu xanh hạt. 
- 200g bột gạo. 
- 50g bột mì. 
- 300g tôm thẻ tươi.
- 1/4 lít nước.
- 1 củ khoai môn nhỏ 
- 1/2 muỗng cà phê muối. 
- 1 muỗng cà phê đường. 
- 1 củ hành tây.
- Chanh, ớt, tỏi.
- Nước mắm ngon.
- Dầu ăn.
bánh cóng Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng

“Cận cảnh” chiếc bánh cóng sau khi đã chiên chín vàng
Cách làm:

- Đậu xanh hạt ngâm nước vài giờ, đãi vỏ, hấp chín, còn nguyên hạt.
- Bột gạo và bột mì hòa với nước, quấy tan, nêm muối, đường vừa ăn.
Khoai môn cắt sợi nhuyễn , ngắn khoảng 3 cm
- Hành tây và một nửa số tôm bóc vỏ băm nhuyễn trộn lẫn với bột đã sơ chế.
- Phần tôm còn lại để nguyên con.
- Chảo dầu đun thật sôi, nhúng khuôn bánh vào chảo dầu cho thật nóng.

chien banh cong Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng
- Lấy khuôn ra, múc bột đổ đầy khuôn, trên mặt rắc một ít hạt đậu xanh, đặt một con tôm vào giữa, sau đó cho vào chảo chiên cho đến lúc bánh trong khuôn chín vàng và nổi lên là được. 

chien banh cong1 Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng
- Bánh chín vớt ra để ráo dầu.
- Nước chấm pha bằng nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi, nêm chua chua ngọt ngọt vừa miệng.

dac san banh cong Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng
cach lam banh cong Bánh cóng   đặc sản Sóc Trăng

- Bánh cóng sau khi chiên xong có màu vàng hơi sậm, ăn nóng với nước chấm và rau sống. 

- Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, trên mặt bánh, một con tôm nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn. Vỏ bánh thơm mùi bột, giòn khi cắn, nhân bánh ngọt vị đậu xanh và thịt tôm hòa quyện rau sống tạo nên hương vị khác biệt làm nên tên tuổi đặc sản Sóc Trăng


















































Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét