Ốc luộc hèm
Ốc lựa con còn sống, rửa sơ, ngâm nước vo gạo khoảng 8
tiếng (tốt nhất nên ngâm qua đêm) để ốc nhả hết cặn bã, đất cát. Vớt ốc
ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo bớt nước.
Cho ốc vào nồi, đổ nước hèm (ngon nhất khi sử dụng hèm
mới nấu rượu nếp xong). Bắc nồi ốc lên bếp, nấu sôi chừng 5 phút, khi ốc
bung mày là được.
Chú ý không đổ quá nhiều nước hèm, vì ốc cũng sẽ ra một chút nước khi luộc. Món này dùng nóng, chấm nước mắm chanh tỏi ớt.
Ốc để chế biến món này thường là ốc lác, nhưng cũng có thể thay đổi bằng ốc bươu, nên chọn loại ốc nhỏ. Ốc luộc hèm có mùi vị rất riêng, nước hèm giúp thịt ốc ngọt hơn so với cách luộc thông thường. Nước chấm ốc luộc
cũng đa dạng, tùy sở thích nhiều nơi, thực khách vẫn thích chấm mắm
gừng hoặc nước chấm pha chế từ cơm mẻ, sả ớt và một ít muối.
Ốc nướng nước mắm
Ốc bươu chọn con còn sống, to vừa. Rửa sạch ốc, cho vào
thau nước có 1,2 trái ớt đỏ đập giập, ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả
nhớt. Gừng, tỏi băm vắt lấy nước cốt, pha với nước mắm, thêm chút đường,
tiêu, trộn đều. Ốc vớt ra, tách mày ốc, cho hỗn hợp nước mắm vào ốc,
ướp khoảng 15-20 phút cho thấm. Nướng ốc trên lửa than hồng. Trở ốc cho
chín đều và dậy mùi thơm là ăn được. Dùng nóng với nước mắm gừng và rau
răm.
Ốc bươu nướng nước mắm thơm ngon (Ảnh minh họa).
|
Ốc nấu chuối xanh
Ốc bươu chọn loại vừa ăn, mua về rửa sạch, ngâm trong
nước lạnh có vài quả ớt đập giập chừng 2-3 giờ. Vớt ốc ra rửa lại thật
sạch vì sẽ sử dụng lại phần nước luộc ốc. Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm
xấp, bắc lên bếp. Chờ sôi khoảng 5 phút, khi mày ốc tách khỏi vỏ thì
nhắc xuống. Đổ ốc ra rổ, giữ lại phần nước luộc, lược sạch cát và vỏ ốc,
để riêng. Dùng tăm nhọn hoặc kim khều lấy thịt ốc (chỉ lấy phần đầu).
Nếu ốc lớn, chẻ làm đôi để dễ ngấm gia vị và nấu nhanh mềm.
Phi thơm hành tỏi, hạ lửa thật nhỏ, cho chút mắm tôm
vào quậy đều, tắt bếp. Đổ hỗn hợp trên vào ướp ốc, thêm sả bào, ớt bằm,
mẻ, chút bột nêm, bột nghệ, trộn đều. Để ít nhất 30 phút cho thấm. Thịt
ba chỉ xắt nhỏ, xào với chút tỏi phi thơm, thêm chút bột nghệ cho thịt
có màu vàng đẹp. Ướp thịt với chút mắm tôm, sả bào, ớt bằm, mẻ, bột nêm.
Tàu hủ xắt miếng chừng 0,5cm x 2,5cm hoặc xắt quân cờ, chiên vàng.
Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc chừng 3cm, chẻ dọc. Ngâm với nước có pha
muối hoặc giấm gạo để chuối không bị thâm. Xào chuối sơ với chút tỏi,
nêm bột nêm, chút bột nghệ.
Đổ nước ốc luộc
vào nồi, cho tiếp thịt và chuối vào nấu. Nêm gia vị và giấm bỗng để có
độ chua theo với khẩu vị. Cho tàu hủ vào sau cùng. Chờ đến khi thịt,
chuối mềm, tàu hủ thấm gia vị là được. Xào ốc cho thơm. Xào trên lửa lớn
để thịt ốc được giòn. Đổ ốc vào nồi, rắc thêm là tía tô, hành lá xắt
nhỏ. Dùng nóng với bún hoặc cơm, ăn kèm nước mắm ớt.
Ốc hấp sả, lá chanh
Ốc rửa sạch, ngâm trong nước có vài trái ớt đập giập
cho nhả hết nhớt. Sả cắt khúc, ớt đập hơi giập. Ốc rửa thật sạch với
nước lạnh, để ráo. Lót một lớp lá chanh dưới đáy nồi, đổ ốc và sả ớt vào
nồi, trộn đều cho sả và ớt nằm lẫn với ốc. Đổ chút nước, cho thêm ít
bột nêm vào nồi. Bắc lên bếp, chờ nước sôi khảng 5 phút, khi mày ốc đã
rơi hết ra khỏi vỏ là ốc đã chín. Đổ ốc ra đĩa sâu lòng hoặc tô lớn.
Dùng nóng, chấm nước mắm gừng chanh tỏi ớt. Lưu ý nước
mắm chấm ốc phải pha thật sánh, không quá loãng, vị ngọt mặn đậm. Sử
dụng hành, tỏi, gừng xay để pha nước mắm cho các nguyên liệu quyện vào
nhau.
Ốc hấp sả lá chanh nóng hổi (Ảnh minh họa).
|
Ốc nhồi thịt
Chọn ốc to, rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm. Vớt ốc
ra rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Dùng tăm nhọn hoặc kim lể phần đầu
ốc. Muốn món ốc nhồi thịt ngon, nên rửa đầu ốc với chút giấm có hòa nước
muối, để thật ráo. Xắt đầu ốc thành từng lát mỏng, ướp với chút tiêu,
hành tím xay nhuyễn, bột nêm, để ít nhất 30 phút cho thấm.
Phần vỏ ốc đem luộc lại, rửa sạch, vẩy cho ráo nước.
Nấm hương ngâm nước ấm có pha chút muối cho nở, rửa sạch, vắt ráo, xắt
chỉ. Trộn giò sống, ốc, nấm, hành, gừng, tỏi bằm, chút dầu ăn, chút nước
mắm. Đặt một lá gừng ngang miệng vỏ ốc, cho nhân lên lá gừng, ấn sâu
vào vỏ ốc, đặt lại mày ốc lên trên.
Cho vào nồi hấp khoảng 20 phút, ốc chín rắc ít lá chanh
xắt nhuyễn lên mặt. Dùng nóng với mắm gừng chua ngọt. Nên giữ ốc nhồi
thịt nóng trong suốt thời gian thưởng thức để giữ được vị thơm ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét