Thứ Ba, 25 tháng 8, 2015

Vài loại cà phê ngon


Người ta đã tìm ra rất nhiều loại cà phê trên thế giới, mỗi loại mang tới một chất lượng, mùi vị riêng, và tất nhiên, mức giá của chúng cũng khác nhau. Dưới đây là 10 loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới.
Cà phê thường được mệnh danh là chất gây nghiện dịu dàng nhất, là loại thức uống yêu thích của nhiều lứa tuổi, nhiều tầng lớp. Cà phê cũng là một trong số sản phẩm xuất khẩu phổ biến nhất thế giới. Người ta đã tìm ra rất nhiều loại cà phê trên thế giới, mỗi loại mang tới một chất lượng, mùi vị riêng, và tất nhiên mức giá của chúng cũng khác nhau.
Nếu bạn là người biết uống cà phê, đam mê hương vị đó, bạn cũng từng được trải nghiệm những loại cà phê được cho rằng đắt đỏ, nhưng chắc chắn bạn sẽ có đôi chút lạ lẫm với 10 cái tên dưới đây? Loại rẻ nhất trong danh sách có giá 24$ (~510 nghìn đồng) cho mỗi Lb (~453 grams)
16. Villasarchi: 
 Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon. Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối. Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.
 15 Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất, nó chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia thế kỷ trước mà người ta hay kể như câu chuyện của một chàng chăn dê nọ. http://hilocoffeemill.com/images/products/detail/CherriesManuel.jpgHạt giống của cà phê Typica được mang đến Mỹ bởi một sĩ quan hải quân người Pháp vào những năm 1700. Typica có năng suất rất thấp, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Tuy nhiên, chất lượng của Typica là tuyệt vời thể hiện hương vị xuất sắc, vị đắng ngọt pha lẫn 1 chút chua nhẹ, thể chất mạnh và quân bình.
14.   Geisha:
https://d13yacurqjgara.cloudfront.net/users/46326/screenshots/836300/geisha-coffee.jpg Geisha là một giống cà phê cực kỳ hiếm hoi mà đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê có tin xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê nầy được phát hiện từ thị trấn nhỏ Gesha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. Những cây cà phê Geisha này phát triển rất cao, tán đẹp, lá thuôn dài. Trái và hạt cà phê Geisha này cũng dài hơn so với các chủng loại cà phê khác. Chất lượng hàng đầu của giống cà phê này được sinh ra từ các đồn điền trên cao nguyên, và được hoan nghênh trên toàn thế giới. Geisha có vị ngọt ngào, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha…

13.   Colombia:
 Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê nầy được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất. Trong nhiều thập kỷ Colombia cố gắng cho ra đời hàng chục phiên bản được gọi là F10-F1. F10, còn được gọi là các Castillo. Và cuối cùng, hiện nay, đỉnh cao là giống Colombia chính thức, tự hào mang tên 1 đất nước. Đây là giống trồng phổ biến nhất lở Colambia. Mặc dù Colombia có mùi hương thơm nồng nan, tuyệt vời, độ chua rất cao, xem với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.
http://ineedcoffee.com/wp-content/uploads/2008/03/juanvaldez1.jpg Cà phê Colombia là một sự pha trộn của hạt cà phê từ nhiều khu vực khác nhau để duy trì mức độ cao về chất lượng. Cũng như Kona và Jamaican Blue Mountain, hạt cà phê Colombia được độc quyền từ cà phê Arabica, trong đó có một, hồ sơ hương vị ít tính axit mượt mà hơn so với hạt cà phê Robusta.
12.Ethiopia:
http://www.wipo.int/export/sites/www/ipadvantage/images/article_0082_3.png Ethiopia có thể được ví là cái nôi của cà phê. Trong thế kỷ thứ mười, người du mục đang chăn dê trên một sườn núi Ethiopia đã là người đầu tiên nhận ra tác dụng kích thích của cà phê. Sau đó thứ thức uống này đã được lan rộng trên khắp Trung Đông bởi những người hành hương Sufi huyền bí mang đạo Hồi. Từ Trung Đông, giống café này dần được biết đến rộng rãi  ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ.
 Cà phê vẫn phát triển tự nhiên trong rừng núi của Ethiopia. Nông dân trồng cà phê Ethiopia trong bốn hệ thống khác nhau, trong đó bao gồm cà phê rừng, cà phê bán rừng, vườn cà phê và trồng cà phê. Khoảng 98% lượng cà phê ở Ethiopia là sản phẩm của nông dân trên nông trại nhỏ và nó là xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước. Ethiopia là nước sản xuất cà phê lớn thứ ba của châu Phi. Có khoảng 700.000 hộ sản xuất nhỏ cà phê ở Ethiopia, trong đó 54 phần trăm là trong rừng nửa diện tích. Cà phê là một phần của truyền thống văn hóa bản địa của họ trong hơn 10 thế hệ.
 Cà phê Ethiopia là một trong những nguồn gốc cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Ethiopia phải cạnh tranh và hợp tác với các công ty cà phê, thường có sức mạnh thị trường nhiều hơn và kiếm được lợi nhuận cao hơn. Hàng năm, người dân trồng cà phê ở Ethiopia trung bình kiếm được khoảng $ 900 mỗi năm. Chứng nhận cà phê Ethiopia bắt đầu sau khi thành lập Hội đồng Cà phê của Ethiopia (NCBE) vào năm 1957. Mục tiêu của NCBE là để kiểm soát và phối hợp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và nâng cao chất lượng cà phê Ethiopia.
 Mùi hương của các giống cà phê bản địa Phi Châu phong phú vô kể, có mùi xen lẫn từ socola đến mùi bánh nướng, từ mùi của đồng cỏ đến mùi của hoa trái; vị từ ngọt ngào cho đến chua thanh, từ đắng đến cay. Nơi đây quả không hổ danh là một vương quốc để suốt đời khám phá.
11. Bourbon Coffee: 
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/3/3b/Bourbon_Coffee.jpgBourbon là giống cà phê được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông Madagasca.  Café Bourbon được sản xuất lần đầu tiên tại Réunion, được biết đến như Bourbon Ile trước năm 1789. Sau đó Bourbon được ưu thích bởi người Pháp, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và bây giờ là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới, là một dạng của café Typica.
Café Bourbon thường được sản xuất ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 mét và cho ra năng suất cao hơn 20-30% so với Typica, nhưng có thể tạo ra chất lượng café tương đương
Loại café này có vị chua thanh rất hấp dẫn, với mùi thơm quyến rũ. Nhấp thử một ngụm, bạn sẽ thấy có cảm giác thật thích thú. Bourbon đã di thực và và được trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay, đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.
10. Yauco Selecto AA (Puerto Rico) – 24$/lb (~ 510 nghìn đồng)
83339_20140324112850
Loại cà phê vùng Yauco, Puerto Rico là mọt trong những hương vị cà phê tinh tế nhất thế giới. Nó có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon đặc biệt và được hầu hết người yêu thích cà phê khắp thế giới ưa chuộng. Dĩ nhiên, bạn cũng cần phải “chịu chơi” một chút để sở hữu loại đồ uống này.
9. Starbucks Rwanda Blue Bourbon (Gatare/Karengera, Rwanda) –24$/lb (~ 510 nghìn đồng)
32079_20140324112852
Starbucks Rwanda Blue Bourbon vì cơ bản được biết tới là loại cà phê của vùng Gatare và Karengara, Rwanda. Starbucks đã giới thiệu loại cà phê đắt đỏ này tới đây khi công ty này tới nơi rửa cà phê ở Rwanda năm 2003. Ngày nay, bạn sẽ thấy nông dân trồng cà phê xanh Bourbon như thứ cây trồng chính của mình. Lớp vỏ bao đẹp đẽ này cũng khiến bạn phải chi 24$ cho mỗi pound thành phẩm.
8. Cà phê Hawaii Kona (Hawaii) – 34$ /lb (~723 nghìn đồng)
80819_20140324112855
Hawaiin Kona Cofee là tên thương mại của loại cà phê được trồng và chăm sóc tại Mauna Loa và Hualalai, phía Nam và Bắc Kona, Hawaii. Chỉ có cà phê trồng và thu hoạc từ cách khu vực này mới được gọi là ‘Kona. Cà phê Hawaii Kona có hương vị tinh tế, mang tới sự thư thái đặc biệt khi thưởng thức. Giá của chúng là 34$/pound.
7.Los Planes (Citala, El Salvador) – 40$ /lb (~ 851 nghìn đồng)
51156_20140324112857
Los Planes là một loại cà phê được trồng trong Citala, El Salvador. Đây là loại cà phê đứng thứ 2 trong lễ trao giải Cup of Excellence 206. Giá thành của chúng khá cao 40$/pound nhưng đây chắc chắn là sản phẩm khiến bạn thay đổi nhận thức về các hương vị cà phê đã từng nếm.
6. Blue Mountain (Wallenford Estate, Jamaica) –49$/lb (~1,04 triệu đồng)
1974_20140324112859
Cái tên Blue Mountain được lấy từ chính địa điểm trồng cà phê, núi Blue Mountains, Jamaica. Trong nhiều thập kỉ qua, đây không ngừng là thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất thế giới. Hơn 80 % sản phẩm xuất khẩu của Blue Mountain được xuất sang Nhật Bản. Nếu bạn có thể chi 49$ cho 1 pound cà phê, thì hương vị dịu nhẹ, ít đắng của Blue Mountain là dành cho bạn.
5. Fazenda Santa Ines (Minas Gerais, Brazil) – 50$ /lb (~1,06 triệu đồng)
72309_20140324112900
Với giá khoảng 50 $ cho mỗi pound, cà phê Fazenda Santa Ines chắc chắn là một trong những sản phẩm cà phê đắt đỏ nhất trên toàn cầu. Đó là sản phẩm của vùng Minas Geraiz, Brazil. Sản xuất ở các trang trại Fazenda Santa Ines khá ấn tượng, họ trồng cà phê một cách truyền thống và thủ công không hề dùng tới máy móc. Mùi vị của cà phê Fazenda Santa Ines gợi nhớ vị ngọt của hoa quả và caramel.
4. El Injerto (Huehuetenango, Guatemala) – 50$/lb (~1,06 triệu đồng)
51366_20140324112902
Cà phê El Injerto có nguồn gốc từ lãnh thổ Huehuetenango, Guatemala. Trong năm 2006, El Injerto đã nhận cúp vàng cho giải thưởng danh giá Cup of Excellence . Mặc dù chỉ nhận được vị trí thứ 4 trong danh sách này, cà phê El Injerto vẫn có mức giá rất đắt, vì bạn chỉ có thể mua nó khi đã chi tối thiểu là 50 $/pound.
3. St. Helena Coffee Company’s Island (St. Helena) –79$/lb (~1,68 triệu đồng)
89171_20140324113159
Đảo St Helena nằm cách bờ biển của châu Phi khoảng 1.200 dặm, là nơi mà bạn tìm thấy cà phê St Helena được trồng và nhân giống. Napoleon Bonaparte là người đã phổ biến giống cà phê này. Người đã ca ngợi nó và gieo hạt giống của chúng trên đảo St Helena. Nếu bạn có thể đủ khả năng để chi tiêu khoảng79 $/ pound cho tách cà phê, hãy thử thương hiệu này.
2. Hacienda La Esmeralda (Boquete, Panama) – 104$ /lb (~2,2 triệu đồng)
61392_20140324112906
Cà phê Hacienda La Esmeralda được trồng đặc biệt tại Boquete, Panama. Người yêu cà phê khắp thế giới đều yêu thích loại cà phê vì hương vị độc đáo của nó. Loại cây cà phê này chủ yếu được canh tác dưới bóng của các cây ổi già. Nếu bạn muốn có thể thử cà phê Hacienda La Esmeralda, bãn hãy chuẩn bị để trả tối thiểu 104 $ cho mỗi pound.
 1.Luwak Coffee (Indonesia) –160$/lb (~ 3,4 triệu đồng) 
36962_20140324112908
Cà phê Luwak – thường được biết tới với tên cà phê chồn – xứng đáng với vị trí số 1 trong dánh sách các loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới. Loại cà phê này có giá thành cao như vậy bởi quy trình sản xuất vô cùng khó khăn và riêng biệt. Đây là loại hạt cà phê được thu nhặt từ…phân của cầy hương. Mọi người cho rằng nhờ quá trình tiêu hóa của cầy hương mà hạt cà phê có hương vị đặc biệt hơn. Chúng cực kì đắt đỏ và cực kì quý hiếm trên thế giới với giá thành 160 $ cho mỗi pound.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét