Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

Bí quyết ăn uống giúp bạn sống lâu, sống khỏe

Ngoài yếu tố gen di truyền, có một số bí quyết ăn uống có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ và sống khỏe mạnh hơn.

Ăn tỏi mỗi ngày giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn

Tiến sĩ chuyên về nội tiết, dinh dưỡng Laurence Levy-Dutel cho biết tỏi có tác dụng chống ung thư đường tiêu hóa , hạn chế mắc các bệnh tim mạch, kháng khuẩn, chống đông máu, hạ huyết áp... Ăn tỏi sống sẽ có nhiều tác dụng hơn tỏi đã qua ngâm dấm hay xào nấu... Ăn tỏi mỗi ngày giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nó chỉ có một tác dụng phụ là hơi thở mùi khó chịu.
Bí quyết ăn uống giúp bạn sống lâu, sống khỏe
Bí quyết ăn uống giúp bạn sống lâu, sống khỏe

Càng ăn cay càng sống lâu

Trường Sức khỏe cộng đồng Havard đã thực hiện nghiên cứu với 199.293 nam và 288.082 nữ tuổi từ 30 đến 79 về ảnh hưởng của chất capsaicin đối với tỷ lệ tử vong. Những người tham gia đã được loại trừ các yếu tố bệnh ung thư, bệnh tim, đột quỵ. Sau 7 năm, các nhà nghiên cứu thấy những người ăn cay 1 đến 2 lần/tuần giảm 10% nguy cơ tử vong so với những người ăn ít hơn 1 lần/tuần. Những người ăn cay hàng ngày giảm 14% nguy cơ tử vong. Nguy cơ tử vong bao gồm các bệnh như ung thư, bệnh tim, bệnh đường hô hấp.
Theo các nhà nghiên cứu, capsaicin trong ớt tươi tốt hơn trong ớt khô. Và sau đây là một số lý do để thêm ớt vào bữa ăn:
Capsaicin trong ớt có thể giảm nguy cơ phát triển các khối u, kích hoạt các tế bào nhận cảm trong đường ruột. Capsaicin cũng hoạt động như thuốc giảm đau.
Thực phẩm cay cũng tăng cường khả năng tình dục
Thực phẩm cay làm cơ thể cảm thấy no, có tác dụng giảm cân. Ngoài ra còn giúp cơ thể đốt đốt cháy nhiều calo hơn.

Uống cà phê thường xuyên có tác dụng kéo dài tuổi thọ

Uống quá nhiều cà phê thường được coi là gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học lại cho thấy việc uống cà phê thường xuyên có tác dụng kéo dài tuổi thọ, giảm tỉ lệ tử vong của bệnh tim, bệnh về đường hô hấp, đột quỵ, tiểu đường và nhiễm trùng.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia, thuộc Viện Y tế Quốc gia, Maryland cho rằng không thể khẳng định cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng ít nhất, họ cũng đã tìm ra một liên kết.
Họ đã tiến hành nghiên cứu về chế độ ăn uống của 229.000 nam giới và 173.000 phụ nữ từ năm 1995 đến năm 2008. Người tham gia được phân loại theo số lượng cà phê họ uống khi bắt đầu tham gia nghiên cứu thành các nhóm uống 6 ly cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn và nhóm không uống cà phê.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 52.000 ca tử vong trong khoảng thời gian từ năm 1995-2008, và các trường hợp tử vong rơi vào những người ít dùng cà phê. Điều này có nghĩa là, những người uống một lượng lớn cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn. Theo các nhà khoa học, thành phần caffeine chưa chắc đã có lợi cho sức khỏe nhưng chắc chắn, chất chống oxy hóa và magiê có trong cà phê đã tác động trực tiếp tới người uống.
Tiến sĩ Euan Paul, giám đốc điều hành của Hiệp hội Café Anh, nhận định nghiên cứu quan trọng này cung cấp thêm bằng chứng về việc uống từ 4 - 5 tách cà phê mỗi ngày là an toàn và thậm chí tốt cho sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét