Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2013

10 hải sản tiến vua đắt như vàng ròng

Hải sản tiến vua của Việt Nam vừa ngon vừa đắt như vàng ròng



Được ví như “nhân sâm của đại dương”, những con hải sâm vừa là một vị thuốc quí, vừa là loại thực phẩm cao lương mỹ vị dành cho các bậc vua chúa thời xưa.


 Ốc vú nàng từ xa xưa đã được xem là loài ốc quý, được dùng cung tiến vua. Thịt ốc vú nàng ăn có vị ngọt, không dai mà rất giòn, không quá béo và có một mùi thơm rất đặc trưng. Loài ốc này sống ở vùng biển Côn Đảo, biển miền Trung
 Con phi là loài động vật giống trai, hến nhưng sống ở nước lợ, có vỏ mỏng hơn, ruột trắng nõn và giòn, thịt rất ngọt. Phi sống ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất là ở vùng Hậu Lộc hay cửa Hới ở Sầm Sơn, cửa sông Ghép vùng Quảng Xương
 Bình Ba là một hòn đảo nằm ngay cửa vào vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ngư trường ở đây có giống tôm hùm bông xanh có hương vị rất riêng và khá đặc biệt, trở thành một trong những món đặc sản tiến vua trứ danh của địa phương này.

 Một đặc sản tiến vua nổi tiếng khác của tỉnh Khánh Hòa là sò huyết ở vùng biển Thủy Triều. Sò huyết ở nơi đây được nhiều người biết đến bởi vị ngọt, lành có một không hai
 Trai tai tượng vừa có vẻ đẹp bắt mắt, vừa là một món ăn bổ dưỡng dùng để cung tiến vua chúa thời xưa. Loài trai này phân bố chủ yếu ven biển miền Trung và ven các đảo phía Nam
 Cua huỳnh đế là loài cua nổi tiếng thơm ngon của vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định, được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua
 Làng Nam Ô (Hoà Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) xưa nay đã lừng danh với nghề làm nước mắm

 Gỏi cá Nam Ô cũng là một trong những món ăn được tương truyền dùng để tiến vua. Món ăn này nổi tiếng đến nỗi ngày nay, nhiều nhà hàng gỏi cá Nam Ô đã mọc lên ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam

 Mắm tép Hà Yên là một đặc sản quý và độc đáo của Thanh Hóa, thời xưa thường được dùng để tiến vua.


2 nhận xét: